Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng:

Xử lý cán bộ vô cảm trước những bức xúc của dân

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng sau hội nghị bàn biện pháp giải quyết tình hình công dân một số địa phương khiếu kiện đông người diễn ra mới đây tại Hà Nội và TPHCM.

Theo kết luận, nguyên nhân của các vụ khiếu kiện đông người thời gian gần đây là có những vụ việc do quá trình xử lý, giải quyết có sai sót hoặc người khiếu nại không hiểu các quy định của pháp luật. Cũng có trường hợp mặc dù đã được giải quyết đúng chính sách pháp luật nhưng vẫn cố tình đi khiếu kiện kéo dài.

Mặt khác, chính quyền một số nơi chưa làm hết trách nhiệm, chưa coi công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Cán bộ làm công tác này còn bất cập về trình độ, giải quyết một số trường hợp thiếu công minh và chưa thấu tình đạt lý.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng yêu cầu UBND các tỉnh, thành khẩn trương rà soát các vụ việc khiếu nại kéo dài, khắc phục tình trạng khiếu kiện vượt cấp. Tăng cường công tác dân vận, chú trọng công tác hòa giải cơ sơ.

Lãnh đạo các cơ quan lấy tiêu chí xử lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo là một tiêu chuẩn quan trọng khi đánh giá, khen thưởng, đề bạt cán bộ. Xử lý cán bộ có trách nhiệm nhưng đùn đẩy, có thái độ vô cảm trước những bức xúc, oan trái của dân.

Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất phương án tốt nhất, có tính hiệu quả mang tính lâu dài để làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Trước mắt phải đề xuất việc sửa đổi ngay một số chính sách về đất đai, khung giá đền bù khi thu hồi đất; chính sách chế độ phụ cấp cho cán bộ làm công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với Công an TPHCM, Hà Nội nắm chắc tình hình để có biện pháp xử lý kịp thời, kiên quyết với những người đã được vận động thuyết phục nhưng không chịu về; xử lý nghiêm theo pháp luật những đối tượng quá khích, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để vi phạm pháp luật… 

C.D.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: QĐND

Dâng hương tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1-12-1920 -- 1-12-2020), chiều 29-11, Bộ Quốc phòng phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Nhà văn hóa Chủ tịch nước Lê Đức Anh (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế); đồng thời tổ chức đi thăm và tặng quà 10 gia đình chính sách tại xã Lộc An.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Điện mừng 45 năm Quốc khánh Lào

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh Lào (2-12-1975 - 2-12-2020), ngày 1-12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đồng gửi điện mừng tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. 

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP