Liên quan vụ ngộ độc thực phẩm tại tiệc trung thu ở TP Thủ Đức, Trưởng Ban An toàn thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết, đến nay ghi nhận hơn 50 người có triệu chứng khó chịu, quặn ruột, đau, trong đó 19 người đã được nhập viện để chăm sóc y tế. Sau vụ việc, Ban An toàn thực phẩm TPHCM đã cử các đoàn công tác đến cơ sở để kiểm tra thực tế, kiểm tra cơ sở sản xuất, phân phối bánh, lấy mẫu tất cả các nguyên liệu như sữa, trứng, bơ và mẫu bánh lưu sản xuất ngày 29-9. Tuy nhiên phải chờ kết quả kiểm nghiệm và thêm một số kết quả của ngành y tế mới có kết luận sau cùng.
Về công tác thu chi đầu năm học, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh thừa nhận, một số cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố thực hiện chưa đúng theo quy định. Từ ngày 5-10, Sở GD-ĐT có đoàn đi kiểm tra đột xuất cơ sở giáo dục khi có thông tin phản ánh và theo kế hoạch thanh tra của sở. Ông Hồ Tấn Minh khẳng định, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về các hoạt động thu trong nhà trường. Sở sẽ kiểm tra và đơn vị nào thực hiện sai quy định sẽ xử lý nghiêm. Như trường hợp vi phạm thu chi tại Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh), sở đã buộc phải trả tiền cho phụ huynh, phê bình giáo viên và lãnh đạo nhà trường. Trường hợp đã có hướng dẫn mà lãnh đạo nhà trường, thủ trưởng đơn vị vẫn còn làm sai, thì sẽ có những hình thức kỷ luật cao hơn.
* Cùng ngày, Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả xét nghiệm PCR phân của 2 trẻ nhập viện do ngộ độc bánh su kem tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức) vào ngày 29-9 vừa qua, có vi khuẩn Salmonella spp. Hiện sức khỏe của 2 trẻ đã phục hồi tốt. Các triệu chứng khi ngộ độc Salmonella spp thường là đau bụng, nôn ói, tiêu chảy... và một số trường hợp có thể có sốt. Đến nay ghi nhận có khoảng 50 người bị rối loạn tiêu hóa nghi ngộ độc do ăn bánh su kem được tổ chức vào đêm Trung thu tại chung cư này.