Nhân vật và sự kiện

Xuất thần… chân chạy chiến thuật!

Hai năm trước ở Philippines, Nguyễn Đình Cương (sinh ngày 10-4-1982) rời SEA Games 23 trong nước mắt khi bị tước mất chiếc HCV 1.500m mà anh phải đổi bằng mồ hôi và cả máu sau những buổi tập nhọc nhằn… Khi ấy, nhiều người đã nghĩ rằng Cương sẽ không thể gượng dậy sau cú sốc.

Nguyễn Đình Cương và chiếc HCV 800m nam. Ảnh: Quang Thắng

Quả thực, gặp Cương vài tháng sau SEA Games 23, nghe anh tâm sự: “Chắc em nghỉ luôn anh ạ! Số em đen quá! Trước giờ chỉ lo chạy chiến thuật cho người khác. Đến khi giành được HCV, người ta lại không công nhận”, mà thấy buồn lây. Thế rồi, bẵng đi một thời gian, HLV Hồ Thị Từ Tâm cũng thuyết phục được Đình Cương trở lại với ĐTQG, lấp chỗ trống mà Lê Văn Dương nghỉ thi đấu bỏ lại…

Để rồi, hai năm sau cái ngày không nên nhớ ấy, Đình Cương lại… khóc. Chỉ có điều giờ là khóc trong vui sướng và hạnh phúc ngập tràn, bởi ý chí rốt cuộc đã giúp anh đoạt được chiếc HCV SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp. Ấn tượng hơn, cự ly 800m chưa từng là sở trường của Đình Cương.

Nếu biết Cương, hẳn ai cũng hiểu anh gian nan và trắc trở hơn nhiều bạn bè cùng trang lứa. Đến với điền kinh muộn (từ cuối năm cấp 3), Đình Cương chơi ở hạng phong trào huyện Yên Mô (Ninh Bình) là chính.

Khi được gọi vào ĐTQG năm 2002, Cương tiến bộ vượt bậc ở các cự ly trung bình. Nhưng, dù hay cách mấy, anh cũng chỉ dừng ở… chạy chiến thuật cho đàn anh Lê Văn Dương ở cự ly 800m ở các giải quốc tế. Trong cả hai lần đoạt HCV 800m ở SEA Games 22 và 23 của Lê Văn Dương, dấu ấn của Đình Cương là rất lớn.

Thành tích đáng chú ý

- HCV giải VĐQG từ 2004-2006 1.500m
- HCV ĐH TDTT TQ 2006 800 và 1.500m
- HCB SEA Games 22-2003 cự ly 800m
- HCV SEA Games 24-2007 cự ly 800m 

Sinh ra ở vùng đất nghèo, lớn lên giữa gian khó, Đình Cương từng có thời gian dài tập chạy trên đường đá sỏi ở Ninh Bình đến chai sần cả 2 bàn chân. Nhưng thể lực sung mãn cho phép Cương duy trì được sức bền, đặc biệt là cú nước rút ở khoảng 200m cuối luôn dũng mãnh, giúp anh giữ vị trí số 1 Việt Nam ở cự ly 1.500m từ năm 2003 đến nay.

Trước khi dự SEA Games 24, Đình Cương tâm sự: “Đã trải qua khó khăn, em luôn nghĩ đối thủ lớn nhất của cuộc đời là chính mình. Nếu đường đến thành công dễ dàng thì chẳng còn gì là nỗ lực tự thân”. Và quả nhiên, anh đã bỏ lại tất cả sau lưng, sức ép và nỗi buồn để bước tới ngôi cao khu vực theo cách không thể ấn tượng hơn.

Cứ với đà hưng phấn này, sẽ chẳng đối thủ nào cản được Cương lấy luôn HCV 1.500m vài ngày nữa.

Hãy chờ và hy vọng!

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác