Xung quanh tố cáo của các doanh nghiệp, UBND TPHCM chỉ đạo: Tiếp tục xử lý vi phạm của AFCA

(SGGP).- Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận vừa ký Công văn số 5799/UBND-VX ngày 12-11-2012 về việc xử lý sai phạm của Hội Chống gian lận thương mại và hỗ trợ người tiêu dùng TPHCM (AFCA).

Theo đó, UBND TP chấp thuận đề nghị trong báo cáo 1460/SNV-SN của Sở Nội vụ về các sai phạm của AFCA, nay giao Sở Công thương, với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước đối với AFCA, chấn chỉnh hoạt động của hội, kiểm điểm những sai phạm của các cá nhân và đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục sai phạm; giao Sở Thông tin - Truyền thông xử lý hành chính đối với AFCA về 2 trang web: www.afca.vnwww.vietpress.vn theo đúng quy định pháp luật.

Trước đây, trên cơ sở kết quả kiểm tra của các sở: Công thương, KH-CN, Thông tin - Truyền thông, Tư pháp và Công an TPHCM, Sở Nội vụ đã gởi công văn lên UBND TP nêu rõ các sai phạm của AFCA như sau: Việc AFCA cùng với Đội quản lý thị trường 3A kiểm tra, khám xét Công ty Xuân Lan 727 là không đúng quy định, vì AFCA không có chức năng quản lý nhà nước về kiểm tra, khám xét doanh nghiệp.

Việc AFCA cung cấp thông tin cho báo, đài, thông cáo báo chí, công bố trên website các vi phạm của doanh nghiệp khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng là vi phạm Điều 33 Nghị định 99/2011/NĐ-CP quy định về bảo đảm bí mật thông tin liên quan đến nội dung hòa giải.

Hai trang web www.afca.vn (chỉ là trang thông tin điện tử của hội) và www.vietpress.vn (là trang thông tin tổng hợp) mở rộng phạm vi báo điện tử, viết và sản xuất tin, bài là không phù hợp giấy phép, vượt quá phạm vi cho phép theo quy định tại Nghị định 97/2008/NĐ-CP.

Trên thực tế, hiện nay AFCA đã “mất tích”, công an địa phương cho biết văn phòng của AFCA đăng ký trước đây đã tháo bảng, bỏ đi đâu không rõ hơn một tháng qua. Công an, tòa án tống đạt thư mời nhưng không được vì văn phòng hội không còn. Riêng Sở Thông tin - Truyền thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các trang thông tin điện tử của AFCA.

Công an quận Bình Thạnh cũng vừa ra thông báo truy tìm bà Lê Cẩm Tú (SN 1973) là người tố cáo Công ty Xuân Lan 727. Trước đây, Đội Quản lý thị trường 3A và AFCA đã căn cứ vào đơn tố cáo này của bà Lê Cẩm Tú để kiểm tra Công ty Xuân Lan 727 nhưng không phát hiện ra hàng gian, hàng giả. Hiện lá đơn có dấu hiệu vu khống của bà Tú đang được cơ quan công an thụ lý giải quyết.

H.Ni

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: