Xung quanh vụ việc 2 cầu thủ ngoại của THS.CT

Hôm qua 6-9, Trưởng BTC giải hạng Nhất quốc gia năm 2005 đã cho các phóng viên xem Công văn của C14- Bộ Công an trả lời VFF (ký ngày 16-8, đúng 1 ngày trước khi trận play – off giữa Tôn Hoa Sen- Cần Thơ và LG.HN.ACB diễn ra) về vụ việc 2 cầu thủ nước ngoài của CLB Tôn Hoa Sen-Cần Thơ (THSCT).

Benjamin (17, THS.CT) trong trận gặp ĐÁ.Thép Pomina.

Theo đó, C14 kết luận: số tiền 8.000 USD là do 2 cầu thủ Benjamin và Mohamed nhận của ông Nguyễn Trác Đăng (Khách sạn Khải Hoàn) để ông dẫn đi thử việc với CLB Đông Á –Thép Pomina (từ ngày 1-8 đến 31-10-2005) chứ không phải tiền đưa để mua bán độ.

C14 cũng chính thức xác nhận ông Huỳnh Anh Kiệt không tham gia, không chứng kiến và chỉ đạo việc ký hợp đồng giữa ông Nguyễn Trác Đăng và 2 cầu thủ Benjamin và Mohamed. Nguyên nhân là do ông Kiệt ngày 24-7-2005 đang ở Australia (qua kiểm tra của Cục quản lý xuất nhập cảnh).

Ngoài ra, theo lời khai của các đối tượng thì ông Kiệt cũng không đến Khách sạn ORIENT (Đông Phương) ngày 30-7 để đòi tiền hoặc gặp các cầu thủ của THS.CT.

Qua vụ việc trên, C14 cũng nhắc nhở VFF “rút kinh nghiệm về việc thực hiện các điều luật của FIFA về việc ký hợp đồng, gia hạn hợp đồng và các vấn đề khác liên quan đến môi giới, chuyển nhượng cầu thủ. Không để lặp lại tình trạng nêu trên rồi yêu cầu cơ quan điều tra xác minh”.

Đồng thời, C14 cũng yêu cầu CLB THS.CT chấn chỉnh công tác quản lý cầu thủ và việc phối hợp giữa cơ quan chủ quản với nhà tài trợ đội bóng khi phát ngôn trước công luận. Đặc biệt, C14 cũng yêu cầu triệu tập 2 cầu thủ Benjamin và Mohamed để làm rõ hành vi trong thời gian 10 ngày (từ ngày 14 đến 24-7-2005), họ đã ký trên 2 hợp đồng với 2 chủ thể khác nhau và đã nhận tiền để thực hiện cùng một công việc.

Theo quan điểm của C14, hành vi của 2 cầu thủ này cần được xem xét về mặt hình sự. Thắc mắc về vấn đề này, ông Khôi giải thích “do không hề có khiếu nại hay kiện tụng gì nên đương nhiên 2 cầu thủ này sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mặt khác, nếu có triệu tập 2 cầu thủ này hay không là do quyết định của Thường trực BCH VFF vì BTC chúng tôi đã kết thúc nhiệm vụ của mình”.

A.H

Các tin, bài viết khác