Vụ việc sai phạm tại Phòng khám Đa khoa Tâm Đức

Yêu cầu BHXH tỉnh Bình Phước kiểm điểm trách nhiệm cá nhân

SGGP
Chiều 29-8 tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo thường kỳ để bàn về các vấn đề phát sinh có liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội - bảo hiểm y tế, thu - chi cân đối quỹ trong 8 tháng năm 2017.

Tin liên quan

Trong đó, vấn đề nóng được nhiều người quan tâm và lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chủ động thông tin là vụ việc sai phạm có liên quan đến công tác khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Tâm Đức ở thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
Theo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Phòng khám Đa khoa Tâm Đức là một phòng khám tư nhân, mặc dù có gửi hồ sơ xin phép hành nghề khám chữa bệnh nhưng hồ sơ không được phê duyệt mà vẫn hành nghề là sai quy định.
Yêu cầu BHXH tỉnh Bình Phước  kiểm điểm trách nhiệm cá nhân ảnh 1 Phòng khám Đa khoa Tâm Đức
Trong quá trình hoạt động, phòng khám này có nhiều sai phạm như bác sĩ làm nghề tại phòng khám nhưng không đăng ký hành nghề khám chữa bệnh, bác sĩ khám chữa bệnh vượt quá nội dung ghi trên chứng chỉ hành nghề, giả mạo danh tính người khám chữa bệnh để ký hợp pháp hóa chứng từ.
Đặc biệt là phòng khám này còn tiếp nhận cả bác sĩ, y sĩ đang trong quá trình thực tập, tập sự để khám chữa bệnh. Đây là sai phạm nghiêm trọng, coi thường sức khỏe, tính mạng của người dân đi khám chữa bệnh. 
Ông Phạm Lương Sơn cũng cho biết, liên quan đến hàng loạt sai phạm tại Phòng khám Đa khoa Tâm Đức, BHXH Việt Nam đã làm việc với Bộ Y tế để thống nhất biện pháp xử lý. Hiện Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra các sai phạm tại phòng khám này.
Đồng thời BHXH Việt Nam đã có văn bản yêu cầu BHXH tỉnh Bình Phước phải khẩn trương làm rõ trách nhiệm cá nhân có liên quan đến việc để xảy ra những sai phạm tại Phòng khám Đa khoa Tâm Đức, theo quan điểm sai tới đâu sẽ xử lý nghiêm tới đó. Sang tuần sau, đoàn kiểm tra sẽ có báo cáo kết luận về việc xử lý phòng khám này. 
Trước đó, như Báo SGGP đã phản ánh, Phòng khám Đa khoa Tâm Đức có một số dấu hiệu về nghi lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế, trong đó có việc số tiền đề nghị thanh quyết toán của phòng khám này trong quý 4-2016 đã tăng đột biến, gấp 10 lần quý 1 nên chưa được BHXH tỉnh Bình Phước thanh toán.
Do nghi vấn có sự lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh nên BHXH Việt Nam đã thông báo tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh có bảo hiểm y tế của Phòng khám Đa khoa Tâm Đức từ ngày 1-6-2017.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc