Yếu tố tăng trưởng đột biến chủ yếu dựa vào doanh nghiệp FDI

SGGPO
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, việc phân bổ, giải ngân chậm vốn đầu tư công đã tác động xấu đến nền kinh tế. Công nghiệp, chế biến, chế tạo tăng ấn tượng nhưng chủ yếu nhờ doanh nghiệp FDI trong khi doanh nghiệp trong nước rất yếu.

Tin liên quan

Tại buổi thảo luận tổ sáng nay, 24-10, của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hôi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Quốc hội cần ghi nhận nỗ lực cố gắng của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong điều kiện khó khăn nhưng đã đạt kết quả trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Yếu tố tăng trưởng đột biến chủ yếu dựa vào doanh nghiệp FDI ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân 

“Không thể tin rằng trong điều kiện khó khăn như vậy (khi tăng trưởng những tháng đầu, quý đầu thấp) chúng ta đã đạt được kết quả bất ngờ", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, dù kết quả tăng trưởng 7,46% của quý 3 cao cũng không được chủ quan. Vì để đạt được tăng trưởng cả năm 6,7% thì ngay trong quý này phải có mức tăng trưởng 7,31%.

“Nếu chủ quan cho rằng bây giờ 9 tháng đã đạt 6,41% thì đến cuối năm chắc ăn 6,7% là không có”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần thấy rõ, trong diễn biến tăng trưởng quý 3, phải có một số yếu tố đột biến mới có thể đạt được 6,7%. Như nông lâm nghiệp 9 tháng vừa qua tăng cao nhất trong 3 năm qua; quý 3 lĩnh vực điện tử tăng 45% do Samsung có sản phẩm mới là S8... Điều đó cho thấy là phải có yếu tố đột biến. Công nghiệp chế biến chế tạo tăng mạnh chủ yếu rơi vào ngành điện tử. Sản xuất kim loại tăng 24,4% do Formosa đi vào hoạt động, dự kiến năm nay sản xuất ra khoảng 1,5 triệu tấn thép thô.

Yếu tố tăng trưởng đột biến chủ yếu dựa vào doanh nghiệp FDI ảnh 2 Samsung là tập đoàn có vốn đầu tư lớn tại Việt Nam
“Chúng ta không phân biệt doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, nhưng phân tích rõ để thấy nội tại nền kinh tế nước ta, chúng ta đang khỏe chỗ nào, chỗ nào chưa khỏe và chỗ nào thật sự yếu”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu.

Theo Chủ tịch Quốc hội, những phân tích, đánh giá của Ủy ban Kinh tế khi thẩm tra báo cáo của Chính phủ cần phải được nhìn nhận rõ. Trong đó, việc phân bổ, giải ngân chậm vốn đầu tư công đã tác động xấu đến nền kinh tế. Đây là vấn đề mà năm nào cũng nói nhưng chưa khắc phục được. Công nghiệp, chế biến, chế tạo tăng ấn tượng nhưng chủ yếu nhờ doanh nghiệp FDI trong khi doanh nghiệp trong nước rất yếu. Điểm đáng chú ý, trong nhóm ngành nghề chế biến, chế tạo tăng trưởng cũng nhờ vào một số sản phẩm nhất định, không phải tổng thể nền kinh tế.

“Tôi nhớ trước đây tỉnh Hải Dương có nguồn thu lớn nhất chủ yếu tập trung vào ô tô FORD. Do dựa vào một sản phẩm chủ yếu nên khi đơn vị này "hắt hơi", "sổ mũi" là ngân sách tỉnh Hải Dương có vấn đề liền. Tất nhiên, địa phương nào cũng phải có sản phẩm chủ yếu, nhưng chúng ta phải đa dạng hóa, đừng để bị lệ thuộc vào một sản phẩm. Ví dụ năm 2016, khi Samsung Note 7 bị “lỗi” là ảnh hưởng ngay tới chỉ tiêu xuất khẩu và nguồn thu ngân sách của tỉnh Bắc Ninh cũng như ảnh hưởng tới ngân sách Nhà nước nói chung”, Chủ tịch Quốc hội phân tích.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, năm nay dầu thô có giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong điều kiện giá dầu không tăng thì không nên quá tập trung khai thác để bán rẻ tài nguyên.

“Tôi cho đây là yếu tố tích cực, chúng ta cũng không nhất định phải tăng khai thác tài nguyên, khoáng sản trong tình trạng giá thấp để cân đối ngân sách. Nếu trong tình trạng khai thác phải tính đến hiệu quả, giá thấp mà vẫn khai thác thì có thể gây lỗ”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Về tín dụng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tín dụng 9 tháng đầu năm tăng 11,02% là không cao hơn nhiều so với năm trước (tăng 10,46%). Nếu đặt mục tiêu còn mấy tháng cuối năm tăng trưởng tín dụng lên tới 18-20% thì phải xem lại nền kinh thế có hấp thu được không? Nếu hấp thu thì hấp thu vào đâu?

Theo Chủ tịch Quốc hội, không nên quá nặng về con số tăng trưởng bao nhiêu, mà phải quan tâm chất lượng tăng trưởng thế nào. Bên cạnh đó, cần chú ý thu nội địa bị giảm. Nợ thuế quá lớn, tới 74.000 tỷ đồng. Những khoản nợ xấu cần phải khoanh riêng và xin ý kiến Quốc hội. Bội chi năm nay ước 3,5%. Đây là năm đầu tiên trong 10 năm trở lại đây giữ được 3,5% (có năm bội chi lên tới 6%).

“Nếu hấp thu vào sản xuất thì tốt, nhưng hấp thu vào chứng khoán và bất động sản thì không ổn, ảnh hưởng đến chất lượng tăng trưởng và có thể gây bong bóng thị trường bất động sản, chứng khoán. Nếu Chính phủ đặt ra cao tới 18-20% thì phải kiểm soát chặt chẽ dòng tiền tín dụng, bảo đảm đi đúng địa chỉ để tăng trưởng kinh tế và chất lượng tăng trưởng”, Chủ tịch Quốc hội cảnh báo.

Về năm 2018, dự kiến tỷ lệ huy động từ GDP vào Ngân sách Nhà nước là khoảng 23,9%, tuy nhiên dự toán này còn nhiều yếu tố rủi ro: rủi ro về giá dầu; rủi ro về tăng trưởng có đạt được 6,5-6,7%; rủi ro về bội chi ngân sách, nợ công trong trường hợp có biến động về tỷ giá. Vì vậy, dự toán ngân sách 2018 phải lường trước những khó khăn. Thu ngân sách năm 2018 cũng chưa có gì khả quan, chưa có chính sách thu mới, có những chính sách mới tính định trình ra Quốc hội đã bị dư luận nhân dân lên tiếng như tăng thuế bảo vệ môi trường, tăng thuế VAT, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt...

Về dự toán chi ngân sách, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Thường vụ Quốc hội đề nghị ưu tiên chi bảo đảm tiền lương, trợ cấp người có công theo lộ trình; phải tiếp tục tiết kiệm chi thường xuyên, phải bảo đảm tăng chi cho giáo dục đào tạo, tăng chi cho khoa học, công nghệ theo đúng nghị quyết. Còn những giải pháp khác mà Chính phủ trình ra, theo Chủ tịch Quốc hội là khá đầy đủ.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

“Gọi món online”, mang ẩm thực 5 sao về nhà

Những ngày giãn cách, nếu ngại đi ra ngoài, bạn có thể nghĩ ngay đến phong cách “gọi món online” của khách sạn Grand và Rex Sài Gòn. Bạn chỉ cần gọi điện thoại, khách sạn sẽ mang cả thế giới ẩm thực đỉnh cao đến tận nơi bạn ở, hoàn toàn miễn phí. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế