Một tuần trước trận “chung kết sớm”

Yếu tố tinh thần

Tại vòng 14 (diễn ra vào ngày 22-5), đội đang đứng nhì bảng xếp hạng GĐT.LA sẽ đến làm khách tại sân Bình Dương, đội bóng đang đứng đầu V-League. Ngay từ bây giờ, chúng ta vẫn có thể gọi đấy là một trận “chung kết sớm” bởi ở vòng 13 diễn ra vào chiều Chủ nhật này, cả Bình Dương lẫn GĐT.LA đều được chơi trên sân nhà trước 2 đội đang ở nhóm cuối bảng xếp hạng. Nhiều khả năng họ vẫn sẽ là 2 đối đứng đầu bảng và trận đấu giữa họ tại vòng 14 sẽ mang tính quyết định đến chức vô địch mùa bóng.

Trận lượt đi, TMN.CSG hòa GĐT.LA 2-2 ở thế luôn dẫn điểm trước, nhưng ở trận lượt về trên sân Long An, họ sẽ khó có cơ hội lặp lại điều đó.

Vì thế, ngay từ bây giờ, chúng ta đã có thể theo dõi sự chuẩn bị của 2 đội cho trận đấu đó bởi thành tích của họ ở vòng đấu cuối tuần cũng sẽ tác động không ít đến kết quả một tuần sau. Bình Dương tiếp Đồng Tháp và GĐT.LA tiếp TMN.CSG, ở lượt đi, 2 trận đấu trên đều có kết quả hòa. Ở lượt về, khó tái lập kết quả đó. Nhưng…

Trận hòa trên sân Thống Nhất ở vòng 12 cho thấy Bình Dương không vững vàng như bản thân họ đang nghĩ. Khoan nói về chuyên môn, chỉ nội chuyện chuẩn bị tinh thần cho giai đoạn 2 mùa bóng cũng thấy Bình Dương tồn tại nhiều bất ổn. Một trận đấu không quá căng thẳng như trận với TMN.CSG vẫn khiến cho nhiều cầu thủ Bình Dương không còn là chính mình. Nhiều vị trí lộ rõ sự hụt hơi, một số vị trí khác lại mang trạng thái không tốt, thậm chí chủ quan trước đối thủ yếu. Chưa hết, có một số thông tin cho rằng có vài cầu thủ không sẵn sàng chiến thắng trận đấu này.

Vì vậy, trước một đối thủ đang tìm mọi cách để trụ hạng như Đồng Tháp, tâm lý của Bình Dương lại bị đặt vào một thử thách khác. Chắc chắn, khán giả Bình Dương không thể chấp nhận điều gì ngoài một trận thắng nhưng trong trường hợp này, thắng Đồng Tháp đâu dễ dàng gì! Có thể thấy ngay, Đồng Tháp chơi trận này thoải mái hơn đội chủ nhà nhiều. Chỉ cần các cầu thủ Bình Dương bị “căng cứng” như trận đấu trên sân Thống Nhất thì Đồng Tháp hoàn toàn nghĩ đến một điểm rời sân. Cũng cần phải nhắc đến yếu tố khác: nhiều cầu thủ Bình Dương có lẽ đang nghĩ đến trận đấu quan trọng với GĐT.LA 7 ngày sau đó. Thêm một yếu tố bất lợi cho Bình Dương, nhất là mặt tinh thần.

GĐT.LA sẽ đá đèn lần thứ 2 trên sân Long An. Đối thủ của họ là TMN.CSG vốn không quá mạnh và cũng chẳng thấy có “bài” nào mới cả. TMN.CSG đã may mắn thoát được trận thua trước Bình Dương nhưng trước một đội luôn cống hiến 100% sức lực và tinh thần như GĐT.LA thì họ không chỉ có tinh thần là đủ. Các học trò ông Calisto vẫn phô bày toàn bộ sức mạnh và khát vọng chiến thắng như họ vẫn từng làm. Về khoản này, TMN.CSG vẫn không thể nào so sánh được. Nếu chúng ta xét về chuyên môn, GĐT.LA trội hơn TMN.CSG rất nhiều, nhất là thể lực. Lợi thế duy nhất của Thép – Cảng là tinh thần nhưng như đã nói, họ cũng không hơn được chủ nhà.

Một tuần trước trận chung kết sớm, Bình Dương và GĐT.LA đều có cơ hội tung nước rút bỏ xa các đối thủ đang bám sát họ (HA.GL và Đà Nẵng đều phải thi đấu trên sân khách) nhưng rõ ràng, ở thế “truy đuổi”, GĐT.LA đang có lợi thế tinh thần cao hơn Bình Dương.

Khả năng thắng trận của GĐT.LA và Bình Dương là rất lớn nhưng nếu có bất ngờ, có thể điều đó diễn ra ở sân Bình Dương.

Thuý Oanh

Các tin, bài viết khác