Yi Jianlian sẽ theo chân Yao Ming

Tài năng trẻ của bóng rổ Trung Quốc Yi Jianlian vừa cho biết anh sẽ chắc chắn gia nhập giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) vào năm sau. Như vậy, Yi Jianlian sẽ là cầu thủ bóng rổ thứ hai của Trung Quốc (sau “người khổng lồ” Yao Ming) gia nhập làng bóng rổ hiện đại nhất thế giới.

Yi Jianlian (năm nay mới 19 tuổi) cũng không hề “nhỏ bé” chút nào so với đàn anh. Anh cao đến 2m12. Yi Jianlian là trung phong hiệu quả của Guangdong Hongyuan - đội bóng từng 3 lần vô địch giải quốc gia của Liên đoàn bóng rổ Trung Quốc (CBA). Con đường đến với NBA sẽ rất có lợi cho kinh nghiệm và… túi tiền của Yi, thế nhưng, chông gai thử thách cũng sẽ là rất lớn.

Yi Jianlian trong một pha úp rổ sở trường.

Phát biểu trên kênh truyền hình, Yi cho biết: “Đây sẽ thực sự là một thử thách và cơ hội lớn nhất trong sự nghiệp chơi bóng của tôi. Nhưng hiện tại, tôi không suy nghĩ gì nhiều về mùa bóng đầu tiên trên đất Mỹ. Thứ mà tôi đang nung nấu trong đầu bây giờ chính là làm sao để thắng Asian Games (diễn ra vào tháng sau) và giải vô địch quốc gia trong năm nay”.

Vào năm 2002, Houston Rocket trở thành đội bóng đầu tiên không có cầu thủ Mỹ lại có thể leo lên đầu bảng xếp hạng NBA. Cho dù Yi chưa được trông chờ sẽ đạt được thành tựu kiểu như vậy, anh rõ ràng cũng sẽ được chọn vào đội hình một để ra sân. Sau 11 trận ở giải vô địch quốc gia 2006, Yi đã ghi được số điểm trung bình là 25,9. Khả năng ghi điểm của Yi đã giúp đội Guangdong Hongyuan đạt được kỷ lục 10 thắng và chỉ một lần thua.

Yi đã không thể tham gia mùa giải 2006 của NBA vì lệnh cấm của CBA - không được có thêm một cầu thủ bóng rổ Trung Quốc nào tham gia NBA cho đến trước khi Thế vận hội Bắc Kinh 2008 diễn ra. Tuy nhiên, sau khi tuyển bóng rổ Trung Quốc tham gia giải vô địch thế giới ở Nhật, NBA đã nhận thấy rằng cần phải nới lỏng quy định để bóng rổ Trung Quốc mạnh hơn nữa. Nếu có nhiều cầu thủ tham gia NBA, Trung Quốc sẽ là một đội tuyển đầy kinh nghiệm ở Thế vận hội 2006.

Tuy nhiên, sự chấp thuận cho Yi sang NBA vào năm sau có thể sẽ… thu ngắn thời hạn nếu anh thực sự không duy trì được phong độ ghi điểm cao và không được chơi nhiều trong đội hình chính thức của đội bóng nào đã chọn anh. Khi đó, có thể CBA sẽ… rút anh trở về Trung Quốc. Một quan chức của CBA cho biết: “Thật ra, chúng tôi không ủng hộ và cũng không chống đối việc Yi sang NBA. Ở đó có quá nhiều thứ khó tiên đoán, vì thế, tôi cũng sẽ không… đoán”. 

TIỂU MÃ

Các tin, bài viết khác