FIFA chỉ thừa nhận 4 nhà vô địch World Cup các CLB

Zico phẫn nộ

Hôm thứ Ba (18-12), huyền thoại bóng đá Brazil Zico đã phản ứng gay gắt sau khi FIFA không thừa nhận CLB Flamengo (nơi ông từng thi đấu) là nhà vô địch World Cup các CLB năm 1981.

Zico (hàng ngồi, thứ 2 bên phải) trong đội hình Flamengo năm 1981.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Estado News, Zico  - hiện đang dẫn dắt CLB Fenerbahce của Thổ Nhĩ Kỳ - nói: “Lại một quyết định mới trong số những quyết định gây bất mãn cho cầu thủ, CĐV và giới truyền thông được đưa ra bởi những người ngồi trong văn phòng”.

Flamengo đoạt Cúp Libertadores năm 1981 khi đánh bại Cobreloa của Chilê trong một trận chung kết đầy kịch tính, rồi sau đó, họ đè bẹp nhà vô địch châu Âu Liverpool 3-0 trong trận chung kết Cúp Liên lục địa (tiền thân của World Cup các CLB) tại Tokyo. Zico nói tiếp: “Chẳng có gì phải tranh luận về thành công của Flamengo. Chúng tôi từng tham dự một Cúp Libertadores đầy khó khăn, sau đó chúng tôi gặp nhà vô địch châu Âu với tư cách là đại diện của Nam Mỹ và chúng tôi đã thắng. Còn điều gì để nói thêm cơ chứ?”.

Trong cuộc họp hôm thứ Bảy tại Nhật Bản, FIFA phán rằng họ chỉ chính thức công nhận các nhà vô địch World Cup các CLB do chính họ tổ chức giải. Và thực tế là FIFA chỉ đứng ra tổ chức 4 giải, một giải được tổ chức tại Brazil năm 2000 và 3 giải còn lại được tổ chức ở Nhật Bản từ năm 2005 đến nay.

Một thông cáo của FIFA cho biết: “Xét về lịch sử các giải đấu Cúp Liên lục địa và World Cup các CLB trong nhiều năm qua, cũng giống như Copa Rio trong thập niên 50, Ủy ban điều hành FIFA thừa nhận lần tổ chức đầu tiên của giải đấu này là vào năm 2000 tại Brazil, nơi Corinthians trở thành nhà vô địch thế giới các CLB đầu tiên của FIFA. Các giải đấu khác không được xem là giải đấu chính thức của FIFA”.

Cho đến năm 2004, đội vô địch châu Âu và vô địch Nam Mỹ gặp nhau hàng năm nhằm phân định ai là nhà vô địch thế giới các CLB, mặc dù danh hiệu đó không bao giờ được FIFA thừa nhận. Trận đấu được tổ chức 2 lượt trận trên sân nhà và sân khách từ năm 1960 đến 1979. Nhưng do lộn xộn trong một số lượt trận ở Nam Mỹ, nên trận đấu mất đi sự uy tín và một số nhà vô địch châu Âu từ chối thi đấu trên sân khách. Thế nên, từ năm 1980 đến 2004, trận đấu chỉ còn một lượt trận và diễn ra tại Nhật Bản.

Zico kết luận: “Tôi cho rằng chẳng có gì để nói. Bất kỳ ai theo dõi bóng đá cũng biết rằng chúng tôi đã đến Nhật Bản, cũng như Liverpool, để tham dự trận chung kết World Cup các CLB. Tôi tự xem mình là nhà vô địch, giống như những CĐV của chúng tôi. Với tôi, quyết định được đưa ra như thế trong một văn phòng chẳng có ý nghĩa gì, trong khi bóng đá diễn ra trên sân bóng. Chẳng ai có thể cướp đi danh hiệu vô địch khỏi Flamengo hoặc chẳng một CLB nào khác đoạt được danh hiệu này”.

NGỌC HÂN

Các tin, bài viết khác