Thị trường bất động sản biển đang chững lại

SGGP
Báo cáo mới đây của Hội Môi giới bất động sản  (BĐS) cho biết, thị trường BĐS biển đang ghi nhận sự sụt giảm mạnh mẽ về cả nguồn cung và thanh khoản tại hầu hết các địa phương trọng điểm du lịch và BĐS nghỉ dưỡng ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Phú Quốc. 

Tại diễn đàn BĐS biển 2018 được tổ chức ngày 4-8 tại Hà Nội, các chuyên gia đã đưa ra những nhận định và hướng phát triển cho thị trường tiềm năng nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro này.

Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, BĐS du lịch không chỉ phát triển ở 28 tỉnh thành có biển, mà còn ở rất nhiều tỉnh thành khác không có biển. Đó không chỉ mô hình kinh doanh khách sạn, mà còn nhiều loại hình kết hợp khác, như condotel, shophouse, resort… Theo thống kê, từ 2015 đến nay, Bộ Xây dựng đã thẩm định sơ bộ 25.000 căn condotel, officetel. Chưa kể hàng chục ngàn căn do địa phương thẩm định. Theo các chuyên gia, sự tăng trưởng khách du lịch quốc tế của Việt Nam với gần 13 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2017 là động lực tốt cho thị trường BĐS biển. Thực tế, các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng gồm căn hộ và khách sạn, trừ thị trường Nha Trang, tỷ lệ tiêu thụ gần như 100%. Nha Trang có tới hơn 12.000 căn hộ nghỉ dưỡng được đưa ra thị trường trong 3 năm nên tỷ lệ hấp thụ 80% - 85%. 

Mặc dù phát triển mạnh như vậy, nhưng thị trường non trẻ này đang có nhiều vấn đề bất cập. 6 tháng đầu năm 2018, giao dịch trên thị trường sụt giảm mạnh, đặc biệt là trong quý 2, giao dịch condotel rất ít. Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS - Bộ Xây dựng cho rằng, dưới góc độ nhà quản lý,  thị trường nào cũng tuân thủ theo quy luật cung cầu. Thị trường chậm lại do cần có sự thanh lọc, điều chỉnh. Tuy nhiên, việc thị trường BĐS nghỉ dưỡng nở rộ nhanh nhưng lắng xuống cũng rất nhanh là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư nên cẩn trọng.

Một trong những vấn đề làm thui chột thị trường trong thời gian gần đây là về cam kết lợi nhuận. Lợi nhuận hấp dẫn khách hàng, nhưng việc đặt cam kết lợi nhuận cao, lên tới 12 - 15% là quá khó khăn. Không phải nơi nào cũng đạt hiệu quả đặt phòng cao. Kết quả là nhiều chủ đầu tư không thực hiện được cam kết với khách hàng. Bên cạnh đó, quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi khách hàng cũng chưa rõ ràng. Trong thời gian qua, các cơ quan quản lý đã tạo cơ chế để thu hút các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư cũng rất quan tâm tới động thái từ phía cơ quan quản lý. Tuy nhiên, do cơ chế chưa rõ ràng, một số địa phương đang phải tạm dừng cho đầu tư vào condotel để chờ cơ sở pháp lý.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, Nhà nước đã có công cụ điều tiết về thuế, tín dụng và luật pháp, để tránh tình trạng bong bóng như những năm trước. Tới đây, cơ chế chính sách và pháp lý cho đầu tư BĐS du lịch biển sẽ rất rõ ràng. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng khuyến cáo, các nhà phát triển dự án và các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần phải có sự chuyên nghiệp hơn. Họ phải hiểu đang đầu tư vào một mô hình nào, hiệu quả ra sao. Đầu tư theo phong trào như thời gian vừa qua thì khó có thể mong đạt được kết quả tốt. Các hiệp hội, cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần có phân tích, đánh giá chuẩn xác để có giải pháp quản lý thị trường BĐS du lịch biển phát triển bền vững hơn.

Tại hội thảo, đại diện Bộ Xây dựng khẳng định Bộ sẽ sớm trình các quy định để đầu tư vào BĐS du lịch rõ ràng hơn, tạo điều kiện để khai thác hết tiềm năng tăng trưởng thị trường trong dài hạn.

DUY ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Vsmart không phải “tay chơi mới” tại châu Âu

Đó là bình luận của ông Sergio Louro, Giám đốc ngành hàng di động của MediaMarkt – đơn vị phân phối sản phẩm công nghệ số 1 châu Âu về Vsmart. Theo ông Sergio Louro, với lợi thế được phát triển từ nền tảng BQ và dùng Android - Vsmart sẽ bước vào châu Âu dễ dàng hơn, không giống như một “tay chơi mới” trên thị trường nổi tiếng khó tính này.

Ngân hàng - Chứng khoán

LienVietPostBank ra mắt giải pháp thanh toán lương toàn diện dành cho doanh nghiệp

Ngày 25-3, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết, LienVietPostBank cùng 2 đối tác Nhật Bản là Công ty TNHH Mitsui Knowledge Industry (MKI) và Công ty TNHH Doreming đã hoàn thành giai đoạn kết nối kỹ thuật, đạt được mục tiêu của giai đoạn thử nghiệm và chính thức ra mắt sản phẩm liên kết trên ứng dụng Ví Việt từ quý 1.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

Gần 870 tỷ đồng đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng

Mới đây tại thị xã Kỳ Anh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức hội thảo “Kết nối doanh nghiệp đầu tư, cung cấp, sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm của công nghiệp gang thép”, với sự tham dự của lãnh đạo một số bộ ban ngành Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh, cùng hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế