Philippines

10 bộ trưởng từ chức

° Tổng thống Arroyo bổ nhiệm 6 bộ trưởng mới

Ngày 8 - 7, 10 bộ trưởng trong Nội các Philippines, dẫn đầu là Bộ trưởng Tài chính Cesar Purisima, đã từ chức để phản đối cách điều hành chính phủ của Tổng thống Gloria Arroyo. Các bộ trưởng cũng yêu cầu bà G.Arroyo từ chức nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này do có những cáo buộc bà gian lận trong cuộc bầu cử năm 2004 gây ra.

Nhiều cuộc biểu tình tại Manila (ảnh) đòi Tổng thống Arroyo  từ chức

Cùng ngày, Tổng thống Arroyo đã bổ nhiệm 6 bộ trưởng mới thay thế những người vừa từ chức. Các bộ trưởng mới thuộc các bộ Ngân sách, Tài chính, Thương mại, Giáo dục, Phúc lợi xã hội và Điền địa.

Cùng ngày, cũng đã có thêm nhiều cuộc biểu tình tại Manila (ảnh) đòi Tổng thống Arroyo  từ chức. Trong số những người đòi Tổng thống Arroyo từ chức có thêm cựu Tổng thống Corozon Aquino.

Bà Aquino kêu gọi Tổng thống Arroyo hãy “hy sinh quyền lợi cá nhân” để khỏi gây hại đến tiến trình dân chủ của đất nước. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống giảm chỉ còn 25% trong khi tỷ lệ người muốn bà từ chức đã lên đến 48%.

L.TH.-P.V.
(Theo Reuters, THX )

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.