10 năm...

Diego Maradona hẳn vẫn chưa thể quên cái cảm giác cay đắng khi hậu vệ Andreas Brehme hạ gục đồng đội Sergio Goycochea từ chấm phạt 11m ở phút thứ 85, bàn thắng duy nhất của trận chung kết World Cup 1990, giúp người Đức lần thứ 3 giương cao Cúp vàng thế giới.

Argentina khi đó chỉ cách danh hiệu VĐTG lần thứ 3 vài bước chân. Argentina đã chơi hay hơn người Đức, ít nhất vì họ có “cậu bé vàng” Maradona chơi bóng như thêu dệt trong đội hình, có huyền thoại Goycochea vững vàng nơi khung thành. Thế nhưng, định mệnh buộc người Argentina phải ngậm ngùi nhường Cúp vàng cho “cỗ xe tăng” Đức. Trận thua ấy đã trở thành mối hận của Maradona đối với người Đức…

10 năm sau, tức là ở World Cup 2010 này, Diego Maradona lại gặp người Đức, nhưng đây chưa phải là trận chung kết, mà chỉ là vòng đấu tứ kết. Dù sao trong lòng Maradona cũng chỉ có một mục tiêu: phải thắng!

Maradona là người hiếu thắng và lập dị, nhưng những người có tài thường thế. Chính vì hiếu thắng nên “cậu bé vàng” ngày nào của bóng đá thế giới đã “ghi sổ” thất bại trước người Đức cách đây 10 và chờ một màn tái đấu để đòi lại sòng phẳng những gì từng thuộc về Argentina. Chính người Đức đã ngăn không cho Argentina và Maradona lần thứ nhì liên tiếp lên ngôi, giống như đại kình địch Brazil từng làm được. Cũng chính người Đức đã lạnh lùng khép lại một chu kỳ hoàng kim nhất của bóng đá Argentina ở sân chơi World Cup…

Trong tay Maradona có ngôi sao sáng nhất Lionel Messi - người đã quần người Đức tơi tả ở trận giao hữu hồi tháng 3, và có “sát thủ” nguy hiểm nhất Gonzalo Higuain - người đã ghi bàn thắng duy nhất ở trận giao hữu đó. Tất nhiên, Maradona cần nhiều hơn thế trong màn tái đấu này, nhất là khi người Đức đang chỉ ra họ là một trong những đội bóng trẻ trung, giàu thể lực và chơi phòng ngự-phản công sắc sảo nhất World Cup 2010. Maradona trông chờ hậu thế của mình, tức là Lionel Messi sẽ thăng hoa hơn thường lệ, cần những đồng đội quanh Messi chơi gấp đôi năng lực, miễn làm sao phải hạ được người Đức, bởi lẽ với Maradona, vinh quang của Argentina sẽ bắt đầu từ đây.

Đức chưa bao giờ thua Argentina ở những giải đấu lớn như World Cup hay Confederations Cup. Rõ ràng, lịch sử đang đứng về phía thầy trò Joachim Loew và đang chống lại Diego Maradona. Nhưng trong Maradona đang tồn tại một niềm tin tuyệt đối rằng ông sẽ thay đổi được lịch sử, rằng chuyện trong quá khứ chỉ còn mang ý nghĩa… tham khảo!

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác