12 điểm sạt lở kéo dài 30km đe dọa hàng ngàn hộ dân tại Huế

SGGPO

Gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng to, triều cường, kết hợp nước dâng những ngày qua khiến bờ biển tại Thừa Thiên – Huế tiếp tục xảy ra 12 điểm sạt lở với tổng chiều dài hơn 30km, đe doạ cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của hàng ngàn hộ dân.

Sáng 12-12, tại xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế bờ biển tiếp tục xâm thực sâu và kéo dài. Nước biển tràn vào đồng ruộng, uy hiếp nhà cửa và vườn tược của người dân trong vùng. Khu vực neo đậu thuyền của ngư dân có nguy cơ bị sóng biển cuốn trôi bất cứ lúc nào.

Ông Lê Công Thành, người dân ở thôn 4, xã Vinh Hải cho biết, người dân và chính quyền địa phương làm mọi cách, từ trồng phi lao, đến dùng rọ đá, bê tông và mới đây là đóng cọc tre để hạn chế sạt lở nhưng chẳng ngăn nổi những cơn sóng dữ. Trong khi tại thôn 3 xã Vinh Hải có nơi còn bị xói lở tạo thành cửa biển. Sóng tràn qua đê bao vào đến Tỉnh lộ 21, gây cản trở giao thông, nhiều hộ dân buộc phải di chuyền thuyền cá vào sâu trong đất liền để tránh bị cuốn trôi.

                         Video bờ biển xã Vinh Hải sạt lở nghiêm trọng

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, từ ngày 8 đến 10-12, không khí lạnh tiếp tục tăng cường gây ra gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng to, triều cường, kết hợp nước dâng đã làm bờ biển tại địa phương tiếp tục sạt lở nặng, tập trung tại các điểm: Xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc bị sạt lở với chiều dài 3,3 km; một số đoạn nước đã tràn qua Tỉnh lộ 21. Tại khu vực kè thôn An Dương, xã Phú Thuận dù đã được đầu tư xây dựng trong năm 2015 và các khu vực tiếp giáp hai khoá đầu kè, nhưng phần chưa được đầu tư xây dựng bị sạt lở với chiều dài 2km, xói sâu vào 5-8m. Sạt lở bờ biển đoạn qua xã Phú Diên, Phú Hải với tổng chiều dài khoảng 2km.

Hiện Thừa Thiên – Huế đã có chủ trương cho kè chống sạt lở bờ biển khẩn cấp đoạn Thuận An-Tư Hiền chủ yếu tập trung hai điểm qua xã Vinh Thanh với chiều dài 570mét và đoạn qua xã Vinh Hải là khoảng 2.520 mét. Kè xử lý theo giải pháp đóng cọc để giữ chân sau đó lát mái bằng bê tông. Mục tiêu ngăn chặn lở, bảo vệ bờ biển đoạn Thuận An - Tư Hiền, bảo vệ trực tiếp khu dân cư tập trung của 5 xã bãi ngang ven biển. Kinh phí dự toán khoảng 1.700 tỷ đồng.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: