15 nước trong khu vực đồng euro có thể bị hạ mức tín nhiệm

(SGGPO).- Theo AFP, ngày 5-12, hãng Standard and Poor's (S&P) đã xếp Đức, Pháp cùng 13 nước thành viên khác của khu vực đồng euro (eurozone) vào danh sách “theo dõi đặc biệt về tín dụng”. S&P cũng cảnh báo các nước này có thể bị hạ mức tín nhiệm tín dụng.

Tuyên bố của S&P nhấn mạnh: “Sự gia tăng sức ép có hệ thống trong eurozone vài tuần qua đã lên tới mức buộc chúng tôi phải nhìn nhận tiêu cực hơn về độ tín nhiệm tín dụng của cả khu vực eurozone”.

Cảnh báo trên của S&P đã đe dọa mức xếp hạng AAA của Đức, Pháp, Áo, Bỉ, Phần Lan, Hà Lan và Luxembourg. S&P cho biết hãng này sẽ cố gắng nhanh chóng hoàn tất đánh giá về mức tín nhiệm nợ công của eurozone sau Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) về khủng hoảng kinh tế khu vực (dự kiến diễn ra vào 8, 9-12).

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, Paris và Berlin đã nhất trí về các cải cách nhằm giải quyết khủng hoảng nợ công và sẽ đệ trình lên Chủ tịch EU Herman Van Rompuy vào ngày 7-12.

Hiệp ước mới bao gồm các biện pháp trừng phạt tự động áp dụng đối với các quốc gia không đáp ứng được quy định thâm hụt ngân sách 3% cũng như quy định cân bằng ngân sách trong toàn eurozone. Đồng thời, Pháp và Đức cũng nhất trí việc phát hành trái phiếu euro không phải là giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ hiện nay.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.