1,5 tỷ USD để lên Mặt trăng

Một nhóm gồm các cựu quan chức hàng đầu của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã thành lập Công ty Golden Spike chuyên thiết kế các chuyến du lịch lên Mặt trăng (ảnh).

Golden Spike còn chế tạo tên lửa và phi thuyền. Mục tiêu của họ là thực hiện chuyến du lịch Mặt trăng đầu tiên trước khi thập niên này kết thúc. Mỗi tàu vũ trụ sẽ chở hai du khách. Giá vé dành cho mỗi người là 1,5 tỷ USD.

Ngoài ra công ty còn sẵn sàng phục vụ các chính phủ nước ngoài có ý định đưa người lên Mặt trăng để nghiên cứu nhưng không có phương tiện. Mỹ là quốc gia đầu tiên đưa thành công người lên Mặt trăng vào năm 1960.

  • Nhạc rock chiếm lĩnh đề cử Grammy 2013

Trong đề cử giải Grammy vừa công bố, nhóm The Black Keys (ảnh) nhận 5 đề cử ở các hạng mục quan trọng: album của năm, album rock xuất sắc, ghi âm của năm, màn trình diễn rock xuất sắc và ca khúc rock xuất sắc cho single Lonely Boy. Nhóm nhạc rock Fun nhận các đề cử: ghi âm của năm, album của năm, nghệ sĩ mới xuất sắc, Ca khúc của năm cho We Are Young. Nghệ sĩ nhận được 6 đề cử còn có ngôi sao hip hop Jay-Z và rapper Kanye West, ban nhạc folk rock đến từ Anh - Mumford & Sons. Lễ trao giải Grammy lần thứ 55 sẽ diễn ra vào 10-2-2013 tại trung tâm Staples, Los Angeles, Mỹ.

P.Nam

  • Dòng sông rượu

Một lượng rượu tương đương 85.000 chai Tuscan đã trôi xuống cống sau khi kẻ trộm xâm nhập vào nhà máy sản xuất rượu ở Montalcino, Italia. Bọn trộm mở thùng rượu sản xuất từ 2007 đến năm 2012 nhưng có thể vì mối đe dọa nào đó nên bọn chúng đã phá vỡ các thùng rượu trị giá 21 triệu USD. Chủ nhà máy này cho biết có thể đây là một hành động phá hoại của một băng nhóm mafia.

  • Kiện các hãng máy bay làm vợ chết

Janos Soltesz, công dân Mỹ gốc Hungary đã đâm đơn kiện 3 hãng hàng không Delta, KLM và Lufthansa vì đã từ chối cho vợ của ông là bà Vilma Soltesz, nặng 193kg (ảnh) lên máy bay. Vợ chồng ông Soltesz mua vé khứ hồi về quê Hungary thăm gia đình vào ngày 17-9. Mặc dù bà Soltesz đã mua 2 ghế cho riêng bà nhưng khi từ Hungary trở về Mỹ để chữa bệnh vào tháng 10 thì các hãng hàng không trên không cho bà lên máy bay vì lý do “quá nặng không thể bay” và bà đã chết vào ngày 24-10. Ông Soltesz nộp đơn kiện lên tòa án ở Manhattan, New York đòi bồi thường 6 triệu USD.

K.Minh

  • Vitamin D và canxi không ngăn được chứng mất trí nhớ

Bổ sung liều thấp vitamin D và canxi cùng với nhau không bảo vệ người lớn tuổi chống lại chứng mất trí nhớ. Theo Reuters, đây là kết luận mới nhất của các nhà khoa học Mỹ sau khi tiến hành một cuộc nghiên cứu trên hơn 2.000 phụ nữ, những người phải dùng 400 đơn vị vitamin D và 1.000 mg canxi mỗi ngày trong 8 năm qua. Kết quả, họ vẫn không cải thiện được trí nhớ so với những người dùng giả được.

Kết quả nghiên cứu này làm thất vọng nhiều người khi cho rằng kết hợp 2 loại trên có thể ngăn ngừa nhiều bệnh như loãng xương, mất trí nhớ, mờ mắt ở người cao tuổi... Tuy nhiên, giới  khoa học vẫn hy vọng bổ sung vitamin D riêng lẻ sẽ phát huy tác dụng ngăn ngừa đãng trí ở người già.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác