200.000 người mắc lao/năm

(SGGP).- “Mỗi năm Việt Nam có thêm gần 200.000 người mắc bệnh lao và 30.000 người chết do bệnh lao. Trong số đó có 5.000-6.000 trường hợp mắc bệnh lao đa kháng thuốc, xếp thứ 12/22 nước có số bệnh nhân lao nhiều nhất thế giới, xếp thứ 14/27 nước có gánh nặng bệnh lao đa kháng thuốc trên toàn cầu”. Thông tin trên được Chương trình chống lao quốc gia cho biết tại lễ mít tinh nhân sự kiện Ngày Thế giới phòng chống lao do Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tổ chức sáng 20-3.

Theo BS Phan Thanh Liêm, Phòng chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, để hạn chế bệnh lao, từ năm 1996, Chương trình chống lao quốc gia đã thử nghiệm phát đồ điều trị mới với thời gian điều trị rút ngắn còn 6 tháng thay vì 8 tháng như trước đó. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn triển khai, chương trình không thành công như mong đợi do bệnh nhân lao không điều trị đúng phác đồ tại gia; Chương trình chống lao quốc gia không đủ nhân lực và thời gian để giám sát người bệnh trong suốt thời gian điều trị. Kết quả, đến năm 2000, chương trình phải tạm dừng.

Vì vậy, để hoàn thành mục tiêu tổng quát công tác phòng chống lao tại Việt Nam (đến năm 2030, cơ bản thanh toán được bệnh lao), giai đoạn 2013-2017, Chương trình chống lao quốc gia sẽ triển khai lại phác đồ 6 tháng như trước đây.  

T. HÂN - T. VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc