234 loài thủy sinh có nguy cơ tuyệt chủng

(SGGP).– Ở Việt Nam đang có 234 loài thủy sinh có nguy cơ tuyệt chủng. Đó là thông tin vừa được nêu ra tại buổi họp báo tổ chức ngày 14-6 tại Hà Nội trong buổi ra mắt cuốn “Atlas các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam” của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT).

Theo ông Chu Tiến Vĩnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, thời gian gần đây nguồn thủy sinh ở Việt Nam đã bị khai thác quá mức, nhiều loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu vẫn là đánh bắt không tuân theo các quy tắc, quy hoạch.

Hiện Việt Nam có khoảng 130.000 tàu thuyền khai thác thủy sản, việc giảm lượng tàu thuyền khai thác để bảo vệ nguồn lợi là một vấn đề rất khó khăn do ảnh hưởng kế sinh nhai của người dân. Chính vì vậy để bảo vệ các loài thủy sinh quý hiếm chỉ còn một cách là vừa bảo vệ, vừa tái tạo nguồn thủy sản.

Theo quy hoạch khu bảo tồn biển, trong giai đoạn 2010 - 2015 sẽ có 16 khu bảo tồn biển. Còn theo quy hoạch hệ thống khu bảo tồn vùng nước nội địa đến năm 2020, sẽ có 45 khu bảo tồn được quy hoạch.

Phúc Văn

phúc văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất