3 triệu người Brazil xuống đường phản đối tổng thống

Gần 500 ngàn người ở thành phố Sao Paulo ngày 14-3 đã xuống đường đòi Tổng thống Brazil Dilma Rousseff từ chức. Theo các hãng thông tấn Brazil, các cuộc biểu tình chống tổng thống đã diễn ra tại hơn 150 thành phố tại 17 bang của Brazil với tổng cộng khoảng 3 triệu người tham gia. Đây là hoạt động phản đối quy mô nhất kể từ tháng 3-2015.

Lực lượng đối lập Brazil đang khởi động tiến trình luận tội tổng thống. Họ đòi hỏi bãi nhiệm bà Rousseff và tiến hành điều tra bà vì những tình nghi liên quan đến việc vi phạm luật thuế và sử dụng công quỹ để tài trợ cho cuộc tái tranh cử của mình hồi năm 2015. Nhiều người cho rằng bà Rousseff cũng phải chịu trách nhiệm khi nền kinh tế rơi vào suy thoái tồi tệ nhất trong 25 năm qua. Các cuộc thăm dò cho thấy hơn nửa số người Brazil ủng hộ luận tội tổng thống.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.