32 đội, “lò” đào tạo đờn ca tài tử thi tài

(SGGP).- Chiều 12-10, Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM tổ chức khai mạc chương trình Hội ngộ tài tử phương Nam năm 2014, với sự tham gia thi tài đờn - ca của hơn 200 tài tử thuộc 32 đội, “lò” đờn ca tài tử ở TPHCM và 15 tỉnh, thành. Đây là chương trình nhằm đánh dấu 1 năm ngày UNESCO công nhận đờn ca tài tử của Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (5-12-2013 - 5-12-2014) và biểu dương, tôn vinh những nghệ nhân tại các “lò” đào tạo, các câu lạc bộ đờn ca tài tử - cải lương ở các tỉnh, thành phía Nam.

Ngay sau lễ khai mạc, 4 đội đờn ca tài tử: quận Gò Vấp, Thủ Đức (TPHCM), huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long) và Đồng Thanh Quán (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) đã thi tài đờn - ca sôi nổi.

Từ 32 đội, “lò” đào tạo đờn ca tài tử, trải qua các phần thi ca 1 bản vọng cổ hoặc 1 lớp trong 20 bài bản mở rộng, hòa tấu nhạc cụ và ca 2 lớp (1 lớp trong 7 bài lễ và 1 lớp trong 3 bài nam), ban tổ chức sẽ chọn ra 16 đội, “lò” có số điểm cao nhất vào vòng thi chung kết.

Sau vòng chung kết, ban tổ chức sẽ chọn ra 4 đội, “lò” hay nhất vào thi chung kết xếp hạng (sẽ diễn ra vào tối 7-1-2015, tại Nhà hát TP) để xác định các đội, “lò” đoạt giải nhất, nhì, ba.

THU THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất khẩu âm nhạc Anh đạt kỷ lục

Xuất khẩu âm nhạc Anh đạt kỷ lục

Các bài hát của Dua Lipa, Coldplay và The Beatles (ảnh) đã có đóng góp lớn, mang về con số cao kỷ lục 519,7 triệu bảng cho doanh thu xuất khẩu ngành công nghiệp ghi âm của Anh vào năm 2020.

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Làm mới bản thân qua những trang viết

Chính thức xuất hiện trên văn đàn từ năm 2013 bằng tập truyện ngắn Cõng nhau trong một kiếp người, từ đó đến nay, nhà văn trẻ Hoàng Công Danh (34 tuổi) lần lượt ra mắt thêm một số tập tùy bút và truyện ngắn khác như Khói sẽ làm mắt tôi cay, Chuyến tàu vé ngắn, Trong cơn say níu sợi dây đứt. Anh cũng vừa ra mắt tập truyện ngắn thứ 4 Con tim Stockholm. Tất cả đều do NXB Trẻ ấn hành.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!