32,5 triệu bảng cho Benteke - Liverpool và lối mòn dưới chân

Cho dù tiền đạo của Aston Villa đã được đặt trong tầm ngắm của HLV Brendan Rodgers từ ngay sau mùa trước thì phải đợi đến khi bán Sterling cho Man.City, Liverpool mới chính thức xúc tiến việc kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng 32,5 triệu bảng.

Đây mới là vấn đề: Bán đi một ngôi sao nhưng xem ra cũng chỉ dư ra một chút tiền sau khi mua một tiền đạo không đến nỗi quá xuất sắc với chỉ khoản 50 bàn thắng trong 3 mùa chơi tại giải ngoại hạng. Chưa kể, chân sút 24 tuổi người Bỉ này đã từng dính chấn thương gân achilles rất nghiêm trọng. Nếu thương vụ này thành công, Liverpool sẽ có bản hợp đồng thứ 7 trong mùa theo một chu trình có lẽ không khác mấy mùa trước.

Christian Benteke liệu sẽ là sự bổ sung tốt của Liverpool?

Theo lẽ thông thường nếu muốn dập tắt mọi chỉ trích về nhân sự, người ta sẽ phải có những bản hợp đồng “làm im tiếng tất cả”. Năm trước, bán Luis Suarez cho Barcelona khiến Liverpool suốt cả mùa hè sống trong nỗi ngờ vực khi ai cũng hy vọng họ sẽ đưa về một ngôi sao lấp vào khoảng trống của siêu sao người Uruguay để lại. Rốt cục Liverpool có mùa giải tệ hại dù mua đến 8 người. Những sai lầm đó được hy vọng sẽ thay đổi ở mùa này, nhất là khi chắc chắn họ sẽ mất tiếp Sterling, Gerrard nhưng nếu nhìn vào các cái tên đang có thì lòng tin không thể trở lại với người hâm mộ Liverpool. 40 triệu đã bỏ ra cho 6 cái tên, tất cả có lẽ cũng chỉ dừng ở mức độ “tiềm năng” hoặc “tròn vai”.

Thế nên, khi biết Liverpool xúc tiến vụ Benteke, nhiều người lại thở dài.

***

Khâu ghi bàn là vấn nạn, là thảm họa của Liverpool mùa trước với những cái tên như Balotelli, Borini và Lambert. Trong khi đó, khó hy vọng Sturridges sẽ đạt được đỉnh cao như hồi anh ta đá cặp với Luis Suarez. HLV Rodgers tuyên bố ông sẽ không mua người để thay thế trực tiếp vị trí của Sterling, ai nấy cũng mừng bởi như vậy Liverpool càng tập trung cho một bản hợp đồng có đẳng cấp ở hàng tiền đạo, nơi từng ghi dấu bởi các siêu sao như Torres, Suarez. Nếu đó là Benteke thì phải nói là hụt hẫng. Và nếu phải tốn đến 32,5 triệu bảng, lại càng thất vọng hơn.

Người ta không cho rằng Liverpool thiếu tiền để mua một ngôi sao tầm cỡ, cái lo lắng chính là lối mòn trong vấn đề nhân sự của Rodgers. Từ năm 2012 đến nay, ông ta đã mua khoảng hơn 25 cầu thủ nhưng trong số đó, không có ai vượt qua được những con người đã chia tay Liverpool như Mascherano, Xabi, Torres, Suarez hay mới nhất là Sterling. Rodgers có đang bị chỉ trích không? Áp lực đến mức mất ghế là đằng khác nhưng công tác chuyển nhượng của Liverpool thì vẫn như cũ. Nếu đặt Rodgers gần Mourinho, Van Gaal hay Pellegrini thì chỉ riêng chuyện xây dựng lực lượng thôi đã có khoảng cách, đừng nói chuyện thi tài trên sân cỏ.

Và cuối cùng, một cây bút người Anh viết rằng: “Một đội bóng, một HLV đã phải chịu bao nhiêu áp lực, mất chừng đó thời gian để giải quyết “sự cố Sterling” ấy mà chẳng thể đủ kiên nhẫn tìm cho mình một ngôi sao tương tự”.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác