4 đối tượng lừa kết hôn với người nước ngoài để chiếm đoạt quà sính lễ

Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội đã bắt giữ 4 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm: Hoàng Thị Hoài Linh (sinh năm 1997, trú tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); Lâm Minh Ngọc Đào (sinh năm 2004, trú tại TP Cần Thơ); Lâm Nhã Trân (sinh năm 2003, trú tại tỉnh Bạc Liêu); Nguyễn Hoàng Long (sinh năm 1990; trú tại tỉnh Tiền Giang).

Trước đó, cuối tháng 3-2024, tổ công tác của Công an huyện Sóc Sơn làm nhiệm vụ tuần tra, bảo đảm an ninh trật tự tại sân bay quốc tế Nội Bài đã phát hiện 2 người đàn ông (quốc tịch Trung Quốc) đang tranh cãi với một người phụ nữ.

Qua kiểm tra, người phụ nữ là Lâm Minh Ngọc Đào; còn người một người đàn ông cung cấp giấy đăng ký kết hôn của mình với Đào. Người này cho biết trên đường về Trung Quốc để đăng ký kết hôn thì xảy ra mâu thuẫn giữa hai bên.

30 1904.jpg
Các đối tượng bị bắt giữ

Tiến hành xác minh tại địa phương nơi cư trú của Đào, được biết không có việc Đào đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Thấy vụ việc có nhiều bất thường, tổ công tác đã đưa cả 3 người về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an, 2 người Trung Quốc đã tố giác Đào cùng một số người Việt Nam có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là tiền và quà sính lễ cưới vợ. Tổng tài sản bị chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng, 19.000 nhân dân tệ, 1 dây chuyền vàng trị giá khoảng 16 triệu đồng, 1 nhẫn vàng trị giá khoảng 3 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, Đào khai nhận do cần tiền tiêu xài cá nhân, lại biết việc có người Trung Quốc muốn lấy vợ Việt Nam nên đã cùng với một số đối tượng người Việt Nam tại các tỉnh Tiền Giang, Bạc Liêu, Bình Dương đóng giả gia đình, làm giấy đăng ký kết hôn giả để gả cưới Đào cho người Trung Quốc. Mục đích của các đối tượng là chiếm đoạt tiền và quà sính lễ để cùng nhau ăn chia. Sau đó cô dâu sẽ bỏ trốn trên đường đi Trung Quốc.

Công an huyện Sóc Sơn đã huy động nhiều tổ công tác chia thành nhiều mũi xác minh các đối tượng liên quan tại các tỉnh phía Nam. Sau hơn một tuần tập trung lực lượng điều tra, Công an huyện Sóc Sơn đã bắt giữ 4 đối tượng trên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục