450 triệu USD cho giai đoạn 2 dự án vệ sinh môi trường TPHCM

(SGGP).- Chiều 22-1, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) họp bàn một số dự án vốn vay ODA trên địa bàn TP.

Đồng chí Lê Hoàng Quân cho biết, qua quá trình thực hiện dự án nâng cấp đô thị có khoảng 174 gói thầu sử dụng vốn ODA, TP đã tiết kiệm chi phí được khoảng 37 triệu USD. Nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn, UBND TPHCM đề nghị WB cho phép sử dụng chi phí này để xây 4 cây cầu (cầu Kiệu, cầu Bông, cầu Lê Văn Sỹ và cầu Hậu Giang ngay trong năm nay nhằm hoàn chỉnh hệ thống giao thông của kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Về dự án cải tạo lưu vực kênh Tân Hóa-Lò Gốm, WB đề nghị TP tập trung thực hiện để dự án hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2014. Dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè giai đoạn 1 đã phát huy tác dụng. Sự thành công của dự án không chỉ đánh dấu sự hợp tác hiệu quả giữa WB và TPHCM mà còn mở ra sự hợp tác hết sức quan trọng giữa hai bên.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ được thực hiện từ năm 2015 đến 2019 với tổng vốn đầu tư khoảng 470 triệu USD. Mục tiêu chính của giai đoạn này là hoàn tất việc thu gom và xử lý nước thải cho lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè và quận 2, trong đó hai hạng mục quan trọng nhất là tuyến cống bao dài 8km để dẫn nước thải từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè về nhà máy xử lý công suất 480.000m³/ngày đêm ở phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2).

Liên quan đến giai đoạn tiếp theo của các dự án, WB lưu ý, vốn đầu tư của dự án Vệ sinh môi trường nước giai đoạn 2 rất lớn, khoảng 450 triệu USD, nên TP cần phải quan tâm đến thể chế và phương thức thực hiện và phải hợp nhất ban quản lý giai đoạn 1 và giai đoạn 2 để tăng cường năng lực cho ban quản lý dự án. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án kênh Tân Hóa - Lò Gốm để hoàn thành đúng tiến độ. 

Q.HÙNG

Các tin, bài viết khác