5 thành phố lớn tham gia Chiến dịch Thành phố an toàn trước thiên tai

(SGGP).- Hôm qua, 4-3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Đại sứ Cơ quan chiến lược quốc tế giảm nhẹ thiên tai của Liên hiệp quốc Loren Legarda đã đồng chủ trì Diễn đàn quốc gia về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH). Đây là lần thứ 2 trong vòng gần 1 năm, Việt Nam tổ chức Diễn đàn quốc gia về vấn đề này.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận về thực trạng ảnh hưởng của BĐKH, nội dung, phương thức và lộ trình thiết lập chương trình đối tác giảm nhẹ thiên tai, học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia khác. Nhận định chung được đưa ra là tình hình thiên tai đang ngày càng khốc liệt, tồi tệ hơn.

Các đại biểu quốc tế ghi nhận, Việt Nam đã có một tầm nhìn dài hạn, thể hiện qua những nỗ lực hợp tác trong phòng chống thiên tai, ứng phó với BĐKH toàn cầu, trong đó có việc thành lập và hoạt động thường xuyên trong khuôn khổ diễn đàn quốc gia và chiến lược quốc gia. Cùng ngày, trong khuôn khổ diễn đàn, đại diện 5 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng và Hải Phòng đã ký cam kết tham gia Chiến dịch Thành phố an toàn trước thiên tai.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ NN-PTNT đang đề nghị Chính phủ xem xét, bổ sung vốn năm 2011 từ nguồn vượt thu năm 2010 để thực hiện một số dự án cấp bách nhất nhằm phòng chống, giảm nhẹ thiên tai trong nông nghiệp, với tổng vốn cần bổ sung là 736,5 tỷ đồng. Theo đó, sẽ đầu tư cho các dự án xử lý cấp bách và tu bổ đê điều, xây dựng công trình chỉnh trị sông Quảng Huế (Quảng Nam) và dự án chống ngập TPHCM. Được biết, do thiếu vốn, hiện có 31 công trình thủy lợi đang thi công có khả năng phải dừng lại.

B.AN – P.HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất