5 thành phố trực thuộc trung ương: Đề nghị tăng học phí các cấp học

(SGGP).- Hội nghị giao ban lần thứ 2 vùng thi đua số VII năm học 2009-2010 đã được tổ chức tại TPHCM hôm qua 31-3. Tại hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: đổi mới phương pháp giảng dạy, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, kết nối internet đến tất cả trường học, nhanh chóng triển khai kế hoạch phổ cập mầm non 5 tuổi, 100% trường học ở các thành phố này có nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn... Các sở GD-ĐT phải rà soát, chỉ đạo chặt chẽ các trường mầm non không được dạy trước chương trình lớp 1 để tránh áp lực cho trẻ.

Các sở GD-ĐT cũng đã đưa ra nhiều kiến nghị với các biện pháp cụ thể phù hợp với tình hình từng địa phương. Nổi trội là vấn đề học phí, các đại biểu cho biết, mức học phí như hiện nay hầu hết các trường đều hoạt động trong tình trạng khó khăn nhiều mặt. Do đó, đề nghị Bộ GD-ĐT cần có cơ chế chuyển đổi các loại hình trường, ban hành mức tăng thu học phí ở tất cả cấp học phù hợp với điều kiện từng nơi.

Một ví dụ điển hình đã được Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non Lê Minh Hà đưa ra tại hội nghị: Nhiều trường công lập có chất lượng tốt, cơ sở vật chất còn tốt hơn cả các trường quốc tế nhưng vẫn phải thu học phí chỉ khoảng 200.000 đồng/học sinh/tháng bằng các trường bình thường khác, trong khi đó các trường quốc tế lại thu học phí hàng trăm USD/tháng/học sinh. 

Các địa phương cũng đề nghị Bộ GD-ĐT phân cấp quản lý một cách triệt để các trường thuộc khối giáo dục chuyên nghiệp đóng trên địa bàn TP cho các sở GD-ĐT. Dành quỹ đất phù hợp để thực hiện giáo dục thể chất và giáo dục toàn diện.

L.LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TPHCM trong giờ học thực hành

Tăng học phí song hành hỗ trợ người học

Từ năm 2022, học phí đại học, giáo dục nghề nghiệp sẽ tăng theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (gọi tắt là Nghị định 81). Theo đó, mức học phí mới của nhiều trường công lập, nhất là các trường mới tự chủ, sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng gấp đôi so với mức học phí cũ. Do đó, để giảm áp lực cho người học, các trường cũng nỗ lực đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm và nhiều loại học bổng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục