5 thành phố trực thuộc trung ương: Đề nghị tăng học phí các cấp học

(SGGP).- Hội nghị giao ban lần thứ 2 vùng thi đua số VII năm học 2009-2010 đã được tổ chức tại TPHCM hôm qua 31-3. Tại hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: đổi mới phương pháp giảng dạy, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, kết nối internet đến tất cả trường học, nhanh chóng triển khai kế hoạch phổ cập mầm non 5 tuổi, 100% trường học ở các thành phố này có nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn... Các sở GD-ĐT phải rà soát, chỉ đạo chặt chẽ các trường mầm non không được dạy trước chương trình lớp 1 để tránh áp lực cho trẻ.

Các sở GD-ĐT cũng đã đưa ra nhiều kiến nghị với các biện pháp cụ thể phù hợp với tình hình từng địa phương. Nổi trội là vấn đề học phí, các đại biểu cho biết, mức học phí như hiện nay hầu hết các trường đều hoạt động trong tình trạng khó khăn nhiều mặt. Do đó, đề nghị Bộ GD-ĐT cần có cơ chế chuyển đổi các loại hình trường, ban hành mức tăng thu học phí ở tất cả cấp học phù hợp với điều kiện từng nơi.

Một ví dụ điển hình đã được Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non Lê Minh Hà đưa ra tại hội nghị: Nhiều trường công lập có chất lượng tốt, cơ sở vật chất còn tốt hơn cả các trường quốc tế nhưng vẫn phải thu học phí chỉ khoảng 200.000 đồng/học sinh/tháng bằng các trường bình thường khác, trong khi đó các trường quốc tế lại thu học phí hàng trăm USD/tháng/học sinh. 

Các địa phương cũng đề nghị Bộ GD-ĐT phân cấp quản lý một cách triệt để các trường thuộc khối giáo dục chuyên nghiệp đóng trên địa bàn TP cho các sở GD-ĐT. Dành quỹ đất phù hợp để thực hiện giáo dục thể chất và giáo dục toàn diện.

L.LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành giáo dục năm 2020

Bộ GD-ĐT: Không để xảy ra những hạn chế, thiếu sót như sách tiếng Việt lớp 1 thời gian qua

Năm học 2020-2021 và những năm tiếp theo, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức triển khai thành công Chương trình giáo dục phổ thông mới. Tổ chức thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa và tài liệu giáo dục địa phương theo lộ trình đảm bảo chất lượng, không được để xảy ra những hạn chế, thiếu sót như sách tiếng Việt lớp 1 thời gian qua.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.