50 nước họp bàn cách đối phó với dịch cúm gia cầm

Tiêu hủy gia cầm nhiễm bệnh

Ngày 24-10, các chuyên gia y tế từ trên 50 nước có cuộc họp ở Copenhagen (Đan Mạch) bàn cách đối phó với dịch cúm gia cầm. Một cuộc họp khác giữa các bộ trưởng và chuyên gia y tế đến từ 30 nước, các đại diện Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cũng sẽ được tiến hành ở Ostawa (Canada) để thành lập một mặt trận phối hợp quốc tế đối phó với nguy cơ xảy ra đại dịch.

Tại Trung Đông, các nước Israel và Gordani đang tăng cường các nỗ lực phối hợp phòng chống dịch cúm gia cầm bằng việc thiết lập một đường dây nóng làm việc 24 giờ/ngày để trao đổi thông tin về cúm gia cầm. Trong khi đó, Trung Quốc đã bắt đầu tiêu hủy gần 100.000 con gà ở khu vực tái bùng phát dịch cúm gia cầm. Nước này tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới nếu phát hiện trường hợp cúm gia cầm lây từ người sang người. Croatia cũng cho tiêu hủy toàn bộ số gia cầm trong phạm vi bán kính 3 km xung quanh khu hồ có 6 con thiên nga chết do nhiễm virus cúm.

Các chuyên gia Hội đồng nghiên cứu y học Anh ngày 23-10 đã bắt đầu chuyến công tác 10 ngày đến Đông Nam Á để giám sát và bàn biện pháp phối hợp đối phó dịch bệnh. Cùng ngày, nhà chức trách Man-ta đã phong tỏa một tàu contener đến từ Đài Loan sau khi phát hiện 2 con gà chết trên tàu. Các nhân viên làm việc trên tàu không được phép lên bờ trong khi chờ kết quả xét nghiệm tìm nguyên nhân dẫn đến cái chết của 2 con gà này, một biện pháp được xem là để phòng ngừa nguy cơ mầm bệnh lây lan vào Malta.

Theo tờ "Thời đại", ngày 24-10, Australia đang thiết lập một vùng đệm ở phía Bắc nước này nhằm ngăn chặn virus cúm gia cầm lan vào Australia trong mùa Xuân, mùa chim hoang dã thường di trú vào Australia. Các quan chức y tế và kiểm dịch nước này đang khẩn trương huấn luyện cách thức phát hiện chim nhiễm bệnh và ngăn chặn dịch bệnh cho nhân viên các nước láng giềng như Đông Timo, Papua New Guinea và Indonesia.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.