Phóng nhanh, chạy quá tốc độ

59 vụ tự chuốc họa cho mình

Từ đầu năm đến nay, xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện tự gây ra tai nạn. Theo thống kê của cảnh sát giao thông, trong 6 tháng đầu năm nay trên địa bàn TPHCM đã xảy ra 59 vụ tai nạn giao thông loại này, làm chết 53 người và bị thương 25 người. Nói cách khác nếu tính bình quân thì hầu như các vụ “tai nạn tự gây ra” đều để lại hậu quả nghiêm trọng.

Có ít nhất hai đặc điểm đáng chú ý qua các vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện tự gây ra, đó là đa phần các sự cố loại này đều liên quan đến xe hai bánh gắn máy và hầu hết đều xảy ra vào buổi tối, đặc biệt từ sau thời khắc 0 giờ.

Một vụ tai nạn giao thông dẫn đến chết người.

Hồi 1 giờ 45 ngày 12-5 qua, xe mô tô biển số 70K6-7516 do Lê Văn Nuôi chở Võ Văn Phúc điều khiển lưu thông hướng từ quận 7 về quận 4, khi đến dốc cầu Kinh Tẻ do phóng nhanh đã đụng vào biển báo hiệu cắm trên đường. Hậu quả thật nghiêm trọng, Nuôi chết, còn ông Phúc bị thương.

Cũng trên địa bàn quận 4, lúc 18 giờ 20 ngày 23-5 lại xảy ra một vụ tai nạn giao thông làm chết người cùng với lỗi tự gây. Ô tô 51X5-6395 do Nguyễn Văn Đăng điều khiển lưu thông trên đường Nguyễn Tất Thành, hướng từ Hoàng Diệu về cầu Khánh Hội, khi đến trước số nhà 2 Nguyễn Tất Thành thuộc phường 12 đã tự té ngã trong khi đổi hướng đường. Ông Đăng sau đó chết tại bệnh viện.

Vào khoảng 20g30 ngày 13-5, Lê Duy Thịnh điều khiển xe môtô biển số 36K8-5478 lưu thông hướng từ tỉnh lộ 43 về Linh Xuân - Thủ Đức. Đến trước nhà số 218 đường Ngô Chí Quốc, thuộc phường Bình Chiểu, chẳng hiểu sao đã tự té ngã xuống đường, sau đó Thịnh chết tại bệnh viện.

Không chỉ trên địa bàn các quận mới hoặc quận ven, ngay cả ở quận trung tâm thành phố cũng từng xảy ra những sự cố đáng tiếc loại này. Lúc 1 giờ 30 ngày 20-5, Phạm Huy Ngọc điều khiển xe máy biển số 52U4-2251, lưu thông trên đường Nguyễn Thị Minh Khai hướng từ phường Nguyễn Cư Trinh về ngã sáu Cộng Hòa, do phóng nhanh đã tự gây tai nạn và sau đó chết tại bệnh viện.

Gần đây nhất, rạng sáng ngày 27-6, thêm một vụ phóng nhanh tự té gây tử vong xảy ra ở quận 6. Hôm đó vào lúc 1 giờ 45 mô tô biển số 51M2-2416 trên xe có Phạm Văn Minh và Thạch Thị Quyên điều khiển lưu thông trên đường Nguyễn Văn Luông, phường 11 quận 6, hướng từ cầu Bà Lài về đường Hậu Giang, khi đến trước số nhà 210 Nguyễn Văn Luông đã tự té ngã, Minh chết còn Quyên bị thương nặng.

Theo nhận xét của thiếu tá Đỗ Chí Hà, phụ trách Đội tuyên truyền - điều tra và xử lý tai nạn giao thông (Công an TPHCM), các tình huống “tự gây” tai nạn cho mình bắt nguồn từ chính sự thiếu cẩn trọng, không chấp hành luật giao thông của người điều khiển phương tiện.

Điều này giải thích vì sao hầu hết các vụ tai nạn giao thông loại này đều rơi vào lỗi “phóng nhanh, vượt quá tốc độ cho phép”. Theo lý giải của các chuyên viên, trường hợp người tham gia lưu thông chạy ở tốc độ 40km nếu gặp sự cố, chướng ngại bất chợt thì vẫn còn kịp xử lý, nhưng nếu xe đang chạy ở tốc độ cao hơn, 50-60km/giờ thì khả năng xử lý không kịp, không làm chủ được tay lái là rất cao, từ đó dẫn đến những hậu quả từ “đáng tiếc” đến “nghiêm trọng”.

Có lẽ cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi nhìn thấy mối tương quan giữa lỗi “phóng nhanh, chạy quá tốc độ” với thời gian xảy ra tai nạn là đêm tối. Bởi vì chính tâm lý của người điều khiển khi đó dễ có xu hướng chạy ở tốc độ cao khi thấy đường sá đêm hôm vắng vẻ, để rồi hậu quả xảy ra. 

Thiện Nhân

Các tin, bài viết khác