6 năm, nhà nước đã bồi thường trên 111 tỷ đồng

• Cán bộ làm sai mới chỉ hoàn trả gần 677 triệu đồng

(SGGPO).- Sáng 7-1, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Theo báo cáo tổng kết 6 năm thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước do Bộ Tư pháp thực hiện, tính từ khi Luật có hiệu lực (1-1-2010) đến ngày 31-12-2015, các cơ quan có trách nhiệm bồi thường đã thụ lý giải quyết 258 vụ việc yêu cầu bồi thường thiệt hại, trong đó đã giải quyết được 204 vụ việc (đạt tỷ lệ 79%) với tổng số tiền bồi thường trên 111,149 tỷ đồng. Còn lại 54 vụ việc vẫn đang tiếp tục giải quyết.

Bên cạnh việc giải quyết bồi thường tại các cơ quan có trách nhiệm bồi thường, Tòa án Nhân dân (TAND) các cấp đã thụ lý 51 vụ án dân sự về bồi thường nhà nước. Đây là các vụ việc người bị thiệt hại không đồng ý với quyết định giải quyết bồi thường của cơ quan có trách nhiệm bồi thường và khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết bồi thường theo quy định tại Điều 22 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Đến nay đã giải quyết xong 39 vụ việc, với số tiền trên 32,5 tỷ đồng; còn 12 vụ việc đang giải quyết.

Đặc biệt, thống kê của Bộ Tư pháp cho thấy, 6 năm qua chỉ có 22 vụ việc được xem xét trách nhiệm hoàn trả của cán bộ thực thi sai công vụ, phải chịu trách nhiệm hoàn trả bằng tiền túi, với tổng số tiền gần 677 triệu đồng. “Như vậy có thể thấy rằng, việc xem xét trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ chưa thực sự được các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện. Một số cơ quan có trách nhiệm bồi thường xem xét trách nhiệm hoàn trả chưa đúng theo quy định của pháp luật” - Bộ Tư pháp nhận định.

Theo dự báo, số tiền mà ngân sách nhà nước sẽ phải trích ra để bồi thường oan sai trong thời gian tới còn tăng mạnh khi các vụ việc tồn đọng, đang trong quá trình "thương lượng" được giải quyết dứt điểm.

 

 

 Tình hình giải quyết bồi thường trong từng lĩnh vực

1.1. Lĩnh vực quản lý hành chính

Trong lĩnh vực quản lý hành chính, trong 6 năm các cơ quan quản lý hành chính đã thụ lý 57 vụ việc yêu cầu bồi thường, trong đó, số vụ việc đã giải quyết bồi thường là 45 vụ việc (đạt tỷ lệ 78,9 %) với tổng số tiền nhà nước phải bồi thường là 12 tỷ 742 triệu 442 nghìn đồng, còn 12 vụ việc đang tiếp tục giải quyết. Lĩnh vực phát sinh nhiều vụ việc bồi thường là: thuế, đất đai, xử lý vi phạm hành chính.

1.2. Lĩnh vực tố tụng

Các cơ quan tố tụng đã thụ lý, giải quyết 163 vụ việc, đã giải quyết xong 133 vụ việc, (đạt tỷ lệ 81,5 %), với tổng số tiền phải bồi thường là 56 tỷ 759 triệu 384 nghìn đồng, còn 30 vụ việc đang giải quyết.

1.3. Lĩnh vực thi hành án

Giải quyết bồi thường trong hoạt động thi hành án bao gồm: thi hành án hình sự và thi hành án dân sự. Theo báo cáo của các Bộ, ngành quản lý công tác thi hành án thì yêu cầu bồi thường mới chỉ phát sinh trong lĩnh vực thi hành án dân sự và các trường hợp này hầu hết thuộc trách nhiệm của cơ quan thi hành án dân sự thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp.

Đến nay, tổng số vụ việc yêu cầu bồi thường đã được thụ lý trong lĩnh vực thi hành án dân sự là 38 vụ việc, trong đó, số vụ việc đã giải quyết là 26 vụ việc (chiếm tỷ lệ 52 %), với số tiền Nhà nước phải bồi thường là 9 tỷ 118 triệu 106 nghìn đồng, còn 12 vụ việc đang trong quá trình giải quyết.

(Trích Dự thảo Báo cáo tổng kết 6 năm thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước của Bộ Tư pháp)


ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn liên tỉnh, xuyên quốc gia

Phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn liên tỉnh, xuyên quốc gia

Thủ đoạn cất giấu của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Ma túy được chúng ngụy trang trong bao bì, thực phẩm, trong ruột bình hình trụ bằng sắt, lốc máy ô tô cũ, trong các khối đá kích thước lớn. Thậm chí mới đây, lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng vận chuyển ma túy trên xe ô tô có treo logo giả danh một đài truyền hình.

 

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án