Quảng Trị tổ chức Đại lễ “Tri ân tháng 7”

7 vạn ngọn nến thắp sáng 7 vạn ngôi mộ liệt sĩ

Tối ngày 27-7 đúng 20 giờ, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, UBND tỉnh Quảng Trị, Bộ LĐTB-XH đã cử hành trọng thể đại lễ “Tri ân tháng 7”. Buổi lễ được VTV1 đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp qua cầu truyền hình “Bản hùng ca bất diệt”. Nghĩa trang Đường 9 là một trong hai nghĩa trang quốc gia trên địa bàn Quảng Trị, có hơn mười ngàn mộ liệt sĩ với hơn một nửa là “chưa biết tên”. Sự đặc biệt của nghĩa trang này còn thể hiện ở khu trung tâm có ngôi mộ tập thể của 105 chiến sĩ thuộc trung đoàn đặc công 48, sư đoàn 320 hy sinh cùng ngày 2-2-1968.

Buổi lễ cử hành trang nghiêm trên ngọn đồi nghĩa trang lộng gió, tất cả các ngôi mộ được thắp sáng bởi nến và nhang. Những tiếng chuông vọng hồn liệt sĩ được thỉnh lên, 60 cây đại nến lung linh sáng lên là đại diện 60 năm ngày thương binh liệt sĩ. Lễ dâng đăng, hoa, trà quả…được thỉnh đến từ 54 cô gái trong trang phục của 54 dân tộc đầu đội mâm cúng đến khu hành lễ dâng lên tấm lòng thành của muôn dân hướng về ngày 27-7.

Tiếp đó trên nền nhạc dân tộc, dàn đồng ca gồm 30 người đồng thanh hát bài bài: “Chiêu hồn tử sĩ” của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước với âm hưởng lúc bi thương đoạn hào hùng giữa bầu trời đêm đầy sao.

Đêm qua tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, nến và hương cũng thắp sáng 10.263 ngôi mộ của các anh hùng liệt sĩ. Ngoài ra, 72 nghĩa trang liệt sĩ trên toàn Quảng Trị từ cấp xã huyện cũng được dâng hương thắp nến trên hơn 7 vạn mộ liệt sĩ. Từ huyện miền núi Hướng Hóa, ĐắcKrông, đến huyện đảo Cồn Cỏ đâu đâu cũng lên đèn đốt hương thờ vọng linh hồn các liệt sĩ ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước.

Quảng Trị có hai nghĩa trang không bia mộ là Thành cổ Quảng Trị và dòng sông Thạch Hãn cũng được người dân trong vùng tri ân tưởng nhớ các liệt sĩ nằm lại dưới lòng sông và hòa mình vào đất thành cổ.

M.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì buổi làm việc của đoàn kiểm tra với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Trương Thị Mai làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp theo tinh thần đổi mới, thiết thực, phù hợp với tình hình phòng chống dịch Covid-19, không phô trương, tránh hình thức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP