Quảng Trị tổ chức Đại lễ “Tri ân tháng 7”

7 vạn ngọn nến thắp sáng 7 vạn ngôi mộ liệt sĩ

Tối ngày 27-7 đúng 20 giờ, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, UBND tỉnh Quảng Trị, Bộ LĐTB-XH đã cử hành trọng thể đại lễ “Tri ân tháng 7”. Buổi lễ được VTV1 đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp qua cầu truyền hình “Bản hùng ca bất diệt”. Nghĩa trang Đường 9 là một trong hai nghĩa trang quốc gia trên địa bàn Quảng Trị, có hơn mười ngàn mộ liệt sĩ với hơn một nửa là “chưa biết tên”. Sự đặc biệt của nghĩa trang này còn thể hiện ở khu trung tâm có ngôi mộ tập thể của 105 chiến sĩ thuộc trung đoàn đặc công 48, sư đoàn 320 hy sinh cùng ngày 2-2-1968.

Buổi lễ cử hành trang nghiêm trên ngọn đồi nghĩa trang lộng gió, tất cả các ngôi mộ được thắp sáng bởi nến và nhang. Những tiếng chuông vọng hồn liệt sĩ được thỉnh lên, 60 cây đại nến lung linh sáng lên là đại diện 60 năm ngày thương binh liệt sĩ. Lễ dâng đăng, hoa, trà quả…được thỉnh đến từ 54 cô gái trong trang phục của 54 dân tộc đầu đội mâm cúng đến khu hành lễ dâng lên tấm lòng thành của muôn dân hướng về ngày 27-7.

Tiếp đó trên nền nhạc dân tộc, dàn đồng ca gồm 30 người đồng thanh hát bài bài: “Chiêu hồn tử sĩ” của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước với âm hưởng lúc bi thương đoạn hào hùng giữa bầu trời đêm đầy sao.

Đêm qua tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, nến và hương cũng thắp sáng 10.263 ngôi mộ của các anh hùng liệt sĩ. Ngoài ra, 72 nghĩa trang liệt sĩ trên toàn Quảng Trị từ cấp xã huyện cũng được dâng hương thắp nến trên hơn 7 vạn mộ liệt sĩ. Từ huyện miền núi Hướng Hóa, ĐắcKrông, đến huyện đảo Cồn Cỏ đâu đâu cũng lên đèn đốt hương thờ vọng linh hồn các liệt sĩ ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước.

Quảng Trị có hai nghĩa trang không bia mộ là Thành cổ Quảng Trị và dòng sông Thạch Hãn cũng được người dân trong vùng tri ân tưởng nhớ các liệt sĩ nằm lại dưới lòng sông và hòa mình vào đất thành cổ.

M.P.

Tin cùng chuyên mục