Du học Hoa Kỳ

9 bước chuẩn bị

Với hơn 4.000 trường cao đẳng, đại học và Viện đào tạo, Hoa Kỳ thu hút trên 15 triệu du học sinh quốc tế đang theo học. Năm học 2003-2004, có 3.165 du học sinh Việt Nam theo học tại Hoa Kỳ, trong đó, khoảng 70% theo học bậc đại học, 26% bậc cao học và 4% tham gia các chương trình không cấp bằng.
 

Quá trình xin học ở Hoa Kỳ của sinh viên quốc tế phức tạp và mất nhiều thời gian hơn so với sinh viên HoaKỳ. Vì vậy, hãy chuẩn bị trước từ 18 đến 24 tháng kể từ khi quyết định chọn du học Hoa Kỳ. Sau đây là lịch biểu mà Trung tâm Thông tin du học Hoa Kỳ của Viện Giáo dục Quốc tế tại Việt Nam (IIE) đưa ra:

  •  Bước 1

 - Tìm kiếm thông tin về các trường đại học Hoa Kỳ trên Internet hoặc sách tham khảo, các buổi triển lãm giáo dục hay tại các trung tâm tư vấn du học...
 - Muốn học đại học có thể truy cập các địa chỉ: www.collegeboard.com; www.petersons.com/educationusa; www.collegeview.com; www.review.com; www.mycollegeguide.org/index.html; www.collegenet.com; www.collegequest.com; www.fihe.org...
 - Muốn học sau đại học có thể tìm hiểu tại các địa chỉ: www.collegeboard.com; www.petersons.com/educationusa; www.review.com; www.collegenet.com; www.collegexpress.com. 

  • Bước 2 

- Gửi thư đến các trường đại học đã chọn để xin hồ sơ đăng ký và thông tin liên quan đến ngành học.
 
- Sinh viên đại học nên nghiên cứu tài liệu giới thiệu về trường để tìm các chương trình học phù hợp. Tìm người viết thư giới thiệu để gửi đến trường đã chọn (tốt nhất là giáo viên chủ nhiệm hoặc hiệu trưởng trường THPT); chuẩn bị bảng điểm. Thư giới thiệu và bảng điểm phải là bản gốc và có xác thực.
 
- Sinh viên sau đại học nên gửi thư đến trưởng ban tuyển sinh cùng một bản sao gửi cho trưởng khoa nói về ý định muốn vào học để họ biết; nhờ giáo sư dạy đại học hay các nhà chuyên môn đã từng phụ trách viết thư giới thiệu...

  •  Bước 3 
Đông đảo học sinh-sinh viên tìm hiểu du học Hoa Kỳ tại buổi triển lãm giáo dục Hoa Kỳ hồi tháng 10-2005 vừa qua. Ảnh: H.N.

- Nếu chưa nhận được mẫu đơn đăng ký từ trường đã gửi yêu cầu, hãy gửi thư hoặc thư điện tử nhắc lại yêu cầu.
 - Nghiên cứu đơn đăng ký đã nhận được, photo thêm 1 bản.
 - Lưu ý thời hạn nộp đơn của từng trường.
 - Điền các thông tin vào mẫu đơn yêu cầu (bản photo).

  • Bước 4 

 - Đánh máy hoặc viết tay vào bản gốc đơn đăng ký xin nhập học.
 - Gửi hồ sơ đăng ký đã hoàn chỉnh cho trưởng ban tuyển sinh của trường, bao gồm: thư xin học; phí đăng ký; các thông tin tài chính; đơn đăng ký đã hoàn thành; bài luận hay bài viết về mục đích đi học; các thư giới thiệu; bảng điểm; kết quả thi TOEFL. 

  • Bước 5 

- Sinh viên đại học sẽ nhận được thư thông báo của các trường đại học (thường vào tháng 4, một số trường có thể thông báo sớm hơn hoặc muộn hơn).
 - Sinh viên sau đại học sẽ nhận được trao đổi thư từ của các trường đại học để yêu cầu thêm thông tin hoặc gửi thêm giấy tờ bổ sung.

  •  Bước 6 

- Lấy mẫu đơn xin thị thực ở Phòng Lãnh sự Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán tại TP Hồ Chí Minh.
 - Làm thủ tục xin thị thực.
 - Trước khi hẹn phỏng vấn lấy visa nên trao đổi với nhân viên tư vấn giáo dục Trung tâm Giáo dục Hoa Kỳ (IIE) để thảo luận thêm về cách thức phỏng vấn và kiểm tra lần cuối các giấy tờ xin visa. 

  • Bước 7 

- Thu xếp tài chính cần thiết cho việc học tập, nhà ở, bảo hiểm và kế hoạch đi lại. 

  • Bước 8 

- Đóng gói hành lý và chào từ biệt gia đình, bạn bè. 

  • Bước 9

- Lập kế hoạch đến Hoa Kỳ sớm để có đủ thời gian tham gia chương trình hướng dẫn cho sinh viên mới của trường.
 - Ổn định nơi ăn ở, làm quen với sự thay đổi múi giờ, điều chỉnh hành vi văn hóa, tìm hiểu về môi trường mới học tập mới.
 - Tổng cộng các bước trên tiến hành trong khoảng 24 tháng.
 
(Nguồn: ILA Vietnam) 
 

Thái Thị Lê Tâm
 (Viện Giáo dục Quốc tế -IIE)

 Một vài lưu ý
 - Nếu đăng ký học cao đẳng, đại học theo hệ 2 hoặc 4 năm, phải có bằng tốt nghiệp THPT. Nếu đăng ký học thạc sĩ hoặc tiến sĩ, cần có bằng tương đương bằng cử nhân ở Hoa Kỳ.
 - Trình độ tiếng Anh thông thạo (TOEFL 550 đối với sinh viên đại học và TOEFL 600 đối với sinh viên cao học).
 - Chọn trường được công nhận bởi một Hiệp hội đánh giá khu vực để đảm bảo chất lượng. Nếu không thể tìm được tài liệu về các trường được công nhận hãy liên hệ với Trung tâm thông tin giáo dục Hoa Kỳ- Viện Giáo dục Quốc tế tại Việt Nam (IIE) để biết thông tin.
 - Những thắc mắc, tài liệu nên liên hệ Trung tâm thông tin giáo dục Hoa Kỳ- Viện Giáo dục Quốc tế: Tung Shing Square, Suite 505, số 2 Ngô Quyền, Hà Nội hoặc lầu 9 Saigon Centre-65 Lê Lợi, Q1, TPHCM hoặc tham khảo website: www.iievn.org.

Các tin, bài viết khác