9 điều đáng nhớ tại Euro 2012

1- Sơ đồ 4-4-2 không tồn tại?

Sau World Cup 2010, khi Tây Ban Nha lên ngôi, sơ đồ chiến thuật quen thuộc này đã không còn phù hợp. Ví dụ như trường hợp của đội tuyển Anh, dù đã được HLV Capello khai tử chiến thuật này như người kế nhiệm Roy Hodgson giữ lại và Anh trở thành đội bóng chơi chán nhất. Đa số các đội chơi với 1 tiền đạo và sơ đồ 5 tiền vệ giữa sân.

2- TBN không cần tiền đạo

Có thể vì thiếu Davis Villa mà Del Bosque phải dùng sơ đồ 4-6-0 nhưng rõ ràng quyết định của Del Bosque không hoàn toàn bị động. Ông dùng Cesc Fabregas làm “số 9 ảo” để có thể đá mà không cần tiền đạo thực thụ. Và tất nhiên, không thể nói là TBN không thành công.

3- Trọng tài thứ 5

Đây là một vấn đề gây tranh cãi lớn và khiến cho FIFA củng cố thêm quyết định dùng “mắt diều hâu” để xác định bóng có qua lằn biên ngang hay không. Bàn thắng bị từ chối của Ukraine trong trận đá với Anh quả thật là tai hại. Nếu vẫn chỉ là vấn đề của con người, việc gì dùng đến trọng tài thứ 5.

Bàn thắng bị từ chối oan uổng của Ukraine khiến trọng tài thứ 5 bị phê phán.

4- Balotelli

Cầu thủ này quá đặc biệt tại Euro 2012 khi chịu vô vàn áp lực và đầy rẫy những chuyện thị phi nhưng vẫn có thể trở thành ngôi sao sáng nhất. Bóng đá vẫn là nơi tiềm ẩn bao điều bất ngờ chứ không hoàn toàn là những con số.

5- Ronaldo vẫn xứng đáng

Bồ Đào Nha có thể bị loại khỏi bán kết vì Ronaldo chơi không tốt nhưng cũng vì thế mà câu chuyện về thành công của đội bóng phụ thuộc vào một con người được nhắc đến. Rõ ràng, không có Ronaldo thì Bồ Đào Nha không đến được bán kết.

6- Phân biệt chủng tộc

Những lo ngại hồi đầu giải cũng thành sự thật và 8 án phạt cùng hơn 200.000 EUR được UEFA ban hành cho thấy những nỗ lực chống nạn phân biệt chủng tộc còn phải nhiều hơn nữa trong tương lai.

7- Những nhà dự đoán bị “việt vị”

Theo thống kê, các dự đoán về tỷ số trận đấu ở dưới mức 50% đội chính xác. Điều đó cho thấy Euro 2012 tiềm ẩn khá nhiều bất ngờ và sự cạnh tranh giữa các đội khốc liệt hơn dự báo.

8- Đá luân lưu vẫn là vấn đề lớn

Dù bóng đá thế giới đã cố gắng tránh những “cái chết” trên chấm 11m nhưng rõ ràng, nếu đội bóng nào không thiện chiến trong loạt sút luân lưu sẽ khó mà vươn đến đỉnh cao. Có 2 trận đã phải phân xử bằng 11m và 2 đội chiến thắng đều đến trận chung kết (TBN và Italia).

9- 16 đội là đủ

Không phải vì Euro 2012 hấp dẫn mà UEFA nâng lên 24 thì tốt hơn. Thực tế cho thấy dù các trận đấu có cân bằng thì đẳng cấp giữa các nền bóng đá vẫn tồn tại những khoảng cách. Có nâng thêm số đội cũng chỉ dẫn đến kết cục như vậy. 

VINH LONG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác