ADB cung cấp ít nhất 14 tỷ USD để giảm nhẹ cuộc khủng hoảng lương thực

SGGPO
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố kế hoạch cung cấp ít nhất 14 tỷ USD cho giai đoạn 2022–2025 trong một chương trình hỗ trợ toàn diện nhằm làm dịu bớt cuộc khủng hoảng lương thực.

Từ 2007–2008 đến nay, hàng năm ADB cung cấp 2 tỷ USD đầu tư cho lĩnh vực an ninh lương thực

Từ 2007–2008 đến nay, hàng năm ADB cung cấp 2 tỷ USD đầu tư cho lĩnh vực an ninh lương thực

Ngày 27-9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố kế hoạch cung cấp ít nhất 14 tỷ USD trong một chương trình hỗ trợ toàn diện nhằm làm dịu bớt cuộc khủng hoảng lương thực đang trở nên tồi tệ ở châu Á và Thái Bình Dương do tác động của biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học.

Khoản hỗ trợ này sẽ được cung cấp thông qua các dự án hiện tại và dự án mới trong những lĩnh vực đầu vào cho canh tác nông nghiệp; sản xuất và phân phối thực phẩm; bảo trợ xã hội; thủy lợi và quản lý nguồn nước, cũng như các dự án thúc đẩy những giải pháp dựa vào tự nhiên. ADB cũng sẽ tiếp tục đầu tư vào các hoạt động khác góp phần củng cố an ninh lương thực, chẳng hạn như chuyển đổi năng lượng, giao thông, tiếp cận tài chính nông thôn, quản lý môi trường, y tế và giáo dục.

Phát biểu tại Hội nghị thường niên lần thứ 55 của ADB vào chiều 27-9, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch ADB khẳng định: “Đây là một giải pháp ứng phó kịp thời và hết sức cấp thiết. Hỗ trợ của chúng tôi ưu tiên hướng tới những người dễ bị tổn thương trong giai đoạn trước mắt, đồng thời củng cố các hệ thống lương thực để giảm tác động của những rủi ro mất an ninh lương thực trước mắt và trong tương lai”.  

Hỗ trợ này sẽ bắt đầu trong năm nay và kéo dài cho đến năm 2025. ADB cũng đặt mục tiêu thu hút thêm 5 tỷ USD giá trị đồng tài trợ từ khu vực tư nhân cho an ninh lương thực.

Rút kinh nghiệm từ việc hỗ trợ các thành viên trong cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu 2007–2008, kể từ đó đến nay, ADB đã cung cấp 2 tỷ USD vốn đầu tư hàng năm cho lĩnh vực an ninh lương thực. Vào năm 2018, định chế tài chính này đã xác định an ninh lương thực là một hoạt động ưu tiên chủ chốt.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV ra mắt nền tảng số SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 8-12, dự án Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 đã chính thức đưa vào vận hành. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực thực hiện cam kết đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của ngân hàng.

Thị trường

Xử lý nghiêm hành vi nhập lậu trâu bò vào Việt Nam

Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam vừa đề nghị Bộ NN-PTNT kiểm tra, đánh giá lại các thông tin đã đưa trên mạng là bò sống nhập khẩu không được kiểm tra, kiểm dịch, tiêu trùng, khử độc nhưng vẫn có giấy kiểm dịch; nếu có, sẽ là nguy cơ làm lây lan rất nhiều bệnh nguy hiểm cho đàn vật nuôi trong nước và gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi trong nước. 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Rực rỡ ngày hội Khinh khí cầu TPHCM lần 2

Sáng 8-12, các đơn vị của TPHCM gồm Sở Du lịch, Sở VH-TT và UBND TP Thủ Đức phối hợp tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Khinh khí cầu TPHCM lần 2, tại Công viên chân cầu Thủ Thiêm 2 (TP Thủ Đức). Đây là hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch TPHCM năm 2022 với chủ đề “Bừng sắc lễ hội - Thỏa sức khám phá” cùng Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TPHCM - Hò Dô 2022.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế