Afghanistan: Taliban bắt đầu “cuộc chiến mùa xuân”

Hãng tin Reuters sáng nay cho biết, trong tuyên bố “Taliban bắt đầu cuộc chiến mùa xuân ở Afghanistan” gửi lên Internet, Mullah Bradar Akhund, tự xưng “phó chỉ huy lực lượng Tiểu vương quốc Arab thuộc Taliban ở Afghanistan”, cho biết: Mùa đông sắp kết thúc và mùa xuân là thời điểm thuận lợi để tổ chức này tiến hành các cuộc thánh chiến dưới tên gọi “Lời cảnh cáo”.

Theo tuyên bố trên, được Viện Nghiên cứu khủng bố ở London dịch lại, mục đích của cuộc chiến này là nhằm cho “kẻ thù” những bài học cảnh cáo cho đến khi nào cuộc xâm lược Afghanistan kết thúc và đến khi nào binh sĩ nước ngoài cuối cùng rút khỏi Afghanistan.

Tuyên bố cũng cho biết sẽ áp dụng các chiến thuật mới trên khắp Afghanistan mà lực lượng liên quân không thể ngờ trước. Năm ngoái, Afghanistan đã chứng kiến kỷ lục số vụ bạo lực, làm chết gần 6.000 người, trong đó 1/3 là dân thường. Hơn 200 binh sĩ nước ngoài đã bỏ mạng tại nước này.

H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.