Ai chịu trách nhiệm?

Ai chịu trách nhiệm?

Từ tháng 10-2006, khi Dự án cải tạo môi trường nước TPHCM (chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đại lộ Đông - Tây và Môi trường nước TPHCM) thi công trên địa bàn, thì người dân phường 15 quận 8 TPHCM phải sống chung với tình trạng đường sá tắc nghẽn, đi lại sinh hoạt khó khăn. Đường Lưu Hữu Phước và Mễ Cốc là hai tuyến đường chính, lượng phương tiện lưu thông cao.

Nay, các tuyến đường này đều được dựng rào chắn như những lô cốt sừng sững giữa đường, chỉ còn 1 - 2m ở vệ đường để cho tất cả các loại xe và người đi bộ lưu thông. Ông Nguyễn Tấn Lộc (Trưởng BĐH khu phố 7) nói: “Đường hẹp, nước ngập, nhiều ổ voi, ban đêm không có đèn thắp sáng, nên chuyện té xe xảy ra như cơm bữa…”.

Ai chịu trách nhiệm? ảnh 1

Một đoạn đường Mễ Cốc (phường 15 quận 8 TPHCM) biến thành ao.

Ông Nguyễn Ngọc Tùng, Chủ tịch UBND phường 15 cho biết: “UBND phường đã kiến nghị nhà thầu nên làm cuốn chiếu, đào đường nào dứt điểm đường đó. Nhưng họ không nghe, cứ đụng đâu đào đấy, thậm chí đụng vỡ nhiều ống nước thải sinh hoạt, gây ứ đọng, ngập lụt mỗi khi trời mưa. Dân tình chịu đựng gần 2 năm nay rồi.

Trước, quận 8 ngập lụt vì triều cường. Nay, lại phải chịu ngập nước vì đào đường”. Nhiều hố ga chứa nước thải dân cư, do nước không có lối thoát, tù đọng lâu ngày đã bốc mùi hôi thối. Mặc dù chính quyền địa phương đã vận động nhân dân phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh, nhưng nếu nhà thầu không nâng cấp đường, khơi thông hệ thống cống thoát nước thải thì nguy cơ dịch bệnh cho hơn 900 hộ dân ở khu phố 5, 6 là khó tránh khỏi.

Mặc dù bảng thông báo của nhà thầu đề ngày 23-9-2007 hoàn thành, nhưng đến nay đã gần 1 năm mà tiến độ thi công chưa được 50%. Cử tri phường 15 quận 8 đã nhiều lần phản ánh trong các cuộc họp HĐND TP, làm việc nhiều lần với nhà thầu, nhưng kết quả thu được chỉ là “những lời hứa”. UBND phường thì chỉ có thể phạt hành chính 500.000 đồng lỗi vi phạm văn minh đô thị, ô nhiễm môi trường. Trong khi, nếu xảy ra cháy nhà, cần cấp cứu, xe cứu hỏa, cứu thương không vào được thì thiệt hại khôn lường.

Thi công chậm, gây ô nhiễm môi trường, làm ách tắc giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân… Lẽ nào với những vi phạm như vậy mà các nhà thầu vẫn cứ “vô tư” như không có việc gì, vậy thì ai chịu trách nhiệm? 

H.HOA

Tin cùng chuyên mục