Ẩm thực

Ngon miệng với năn bộp

Hiện nay một số tỉnh khu vực ĐBSCL như Sóc Trăng, Bạc Liêu… đang vào mùa thu hoạch năn. Năn ở ĐBSCL có hai loại, năn kim và năn bộp. Năn kim cọng rất nhỏ chỉ để cho trâu, bò ăn; năn bộp cọng to nên người miền Tây lấy phần non dài khoảng một tấc dưới gốc để chế biến nhiều món ăn ngon nhớ đời.

Năn bộp xào với thịt nghêu hoặc hến chấm nước mắm Phú Quốc chính hiệu ăn một lần sẽ nhớ mãi. Nếu không có nghêu, hến, có thể xào năn bộp với tép đất bóc vỏ. Món xào này chế biến bằng cách phi tỏi với mỡ heo rồi cho thịt nghêu, hến (hoặc tép đất) vào xào cho chín rồi cho năn vào xào tiếp khoảng 3 phút, nếu xào lâu hơn năn sẽ dai.
 
Vào những ngày mưa, người miền Tây thường ăn năn sống với mắm kho; những ngày trời nắng thì ăn năn xào với nước cốt dừa. Những hôm bắt được vài con cá rô đồng mang đi kho tộ ăn với dưa năn ngon chẳng thua sơn hào hải vị. Dưa năn nếu muốn ăn liền thì trộn với giấm đường, một ít muối để khoảng 30 phút. Muốn dưa năn ngon hơn thì dùng nước vo gạo pha với một muỗng cà phê đường, muối rồi cho năn vào hũ đậy lại, để một ngày đêm. Hiện dưa năn không chỉ bán ở chợ quê mà đã xuất hiện ở một số nhà hàng để thực khách ăn cùng với cá kèo kho tiêu.

HỒNG DÂN
Dưa năn bộp được bán ở một số chợ quê. Ảnh: HỒNG DÂN


Lẩu cháo cá chẻm

Cá chẻm là loại cá to, dữ, sống ở môi trường  nước mặn và lợ có độ sâu và dòng chảy mạnh. Các huyện gần và giáp biển như Năm Căn,  Ngọc Hiển - Cà Mau là nơi có nhiều cá chẻm sinh sống. Ngư dân đánh bắt cá chẻm bằng lưới cào, đáy hàng khơi và câu lưỡi to. Cá chẻm thường nặng trên dưới 20kg, có nhiều con nặng trên 100kg, mua về rửa sạch, thái mỏng nhỏ chừng hai ngón tay, ướp tiêu, tỏi, đường, bột ngọt, hành lá xắt nhuyễn. Bắc nước, cho gạo cũ vo sạch vào nấu cháo, chừng nửa lon gạo cho bốn người ăn. Rau má, rau đắng, giá sống, rau ghém để riêng ngoài mâm.
Khi cháo  chín,  trụng cá trong lẩu, ăn tới đâu trụng tới đó. Rau nhúng dốt hay nhừ là tùy ý người ăn.
Lẩu cháo cá chẻm ngon, bổ và giá cũng bình dân: 40.000 đồng/kg.

NGỌC XOÀN
(264/28  P. Long Tuyền, Bình Thủy, Cần Thơ)

Nhái cơm xào hành hẹ

Khi mùa mưa xuống, ở đồng bằng sông Cửu Long,cây cối xanh tươi trở lại, các loài ếch, nhái xuất hiện sớm nhất, kêu âm ĩ, dai dẳng như một dàn đồng ca dân dã. Những “nhạc sĩ đồng quê” này còn là một món nhậu hấp dẫn ở vùng nông thôn Nam bộ.

Sau khi mưa vừa dứt, người ta xách thùng, bị, giỏ ra đồng hoặc các bờ cỏ ven mương, rạch, đường đi để “chụp nhái”. Bắt chừng vài tiếng đồng hồ có thể được một, hai ký nhái hoặc hơn. Có nhiều loại nhái như: nhái cơm, nhái bầu, nhái bén, vạc sành… nhưng chỉ có nhái cơm là ngon và nhiều thịt.

Nhái cơm đem về rửa sạch, lột da, chặt làm hai, bỏ móng chân, để ráo. Hành lá và hẹ tươi cắt cọng chừng 10cm. Bắc chảo nóng phi mỡ, sả cho thơm rồi đổ thịt nhái vào xào nhanh. Khi thịt nhái tái màu, cho hành hẹ vào xào chung chừng mười phút cho ráo nước. Nêm nước mắm ngon, đường, bột ngọt vừa ăn. Sau đó xúc ra dĩa và rắc tiêu lên mặt khi thịt còn nóng. Nhái cơm xào hành hẹ chấm nước mắm chanh tỏi ớt là đúng điệu nhất. Thịt nhái ngọt, hành hẹ thơm lừng, tiêu cay nồng rất hấp dẫn!

NGỌC LÊ
(62 Nguyễn Trãi, Ninh Kiều, Cần Thơ)

Các tin, bài viết khác