American Idol: Vào vòng “nước rút”

Cuộc thi “American Idol” (Thần tượng Âm nhạc Mỹ) đang diễn ra sôi nổi. Sau vòng thi tuần này, chỉ còn lại 4 gương mặt sáng giá sẽ tranh tài trong giai đoạn “nước rút” để chọn ra “Idol”. Khán giả Việt Nam cũng có thể theo dõi show truyền hình “American Idol” này, lần đầu tiên được Đài Truyền hình TPHCM chính thức phát sóng trên kênh HTV2 từ ngày 8-5.

4 thí sinh cuối cùng

Mỗi người một phong cách (từ phải sang trái): Mercado (gương mặt nữ duy nhất) cùng 3 chàng Castro, Archuleta và Cook.

David Archuleta, Syesha Mercado, David Cook và Jason Castro là 4 thí sinh cuối cùng đang nhắm đến ngôi vị “Idol” mùa này. Cả 4 thí sinh đều nhận được nhiều sự ủng hộ của đông đảo khán giả và sự đánh giá cao của ban giám khảo (gồm 3 thành viên nổi tiếng là Paula Abdul, ca sĩ, biên đạo múa người Mỹ; Simon Cowell, nhà sản xuất chương trình người Anh và Randy Jackson, nhạc sĩ, nhà sản xuất người Mỹ, gương mặt kỳ cựu 20 năm trong công nghiệp âm nhạc, từng đoạt Grammy). Vào đến vòng này, cả 4 thí sinh đều xứng đáng nhưng chỉ có... một “Idol”.

David Archuleta, 17 tuổi, đến từ Murray, bang Utah. Đây là thí sinh nhỏ tuổi nhất lọt vào đến vòng này. “Cậu bé” này cho rằng mình chịu ảnh hưởng của các ca sĩ Natalie Cole, Stevie Wonder, Kirk Franklin và Bryan Adams.

Jason Castro, 20 tuổi, đến từ Rockwall, bang Texas. Từng là tay trống chơi trong một ban nhạc có tên “Keeping Lions”. Các ca sĩ Ray Lamontagne, Kirk Baxley, cùng nhiều ban nhạc ở Texas có ảnh hưởng lớn đến phong cách của Castro.

Syesha Mercado, 21 tuổi, đến từ Sarasota, bang Florida. Guơng mặt nữ duy nhất còn trụ lại đến vòng này. Mercado chịu ảnh hưởng của các ca sĩ Whitney Houston, Etta James, Alicia Keys, Zap Mama, Lauryn Hill và Aretha Franklin.

David Cook, 25 tuổi, đến từ Blue Springs, bang Missouri. Có phong cách trình diễn được các giám khảo đánh giá là một “rocker thực sự” trong mùa thi năm nay. “Rocker” này chịu ảnh hưởng của các ca sĩ Our Lady Peace và Big Wreck.

Thành công do đâu?

Cuộc thi “Idol” có nguồn gốc từ Anh, do nhà sản xuất âm nhạc và truyền hình nổi tiếng của Anh là Simon Fuller nghĩ ra năm 1998. Đến tháng 10- 2001, cuộc thi “Pop Idol” đầu tiên được tổ chức tại Anh đã lập tức trở thành sự kiện âm nhạc khuấy động cả thế giới truyền hình và công nghệ giải trí nước này.

Trong show truyền hình thực tế tương tác để tìm ca sĩ triển vọng này, khán giả mới chính là giám khảo tối cao khi có toàn quyền quyết định ai là “Idol” bằng cách bình chọn qua điện thoại, tin nhắn và Internet. Tuy “Pop Idol” ở Anh chỉ tổ chức 2 mùa nhưng sau đó được bán bản quyền khắp thế giới, đến nay đã có mặt tại hơn 32 nước. Tại Việt Nam, cuộc thi cũng được tổ chức từ năm ngoái với tên “Thần tượng Âm nhạc – Vietnam Idol”.

Tại Mỹ, cuộc thi có tên “American Idol”, là một trong những show “Idol” thành công nhất, thu hút hàng chục triệu khán giả theo dõi và bình chọn. Sự thành công này được cho là nhờ bản chất cuộc thi “Idol” vốn mang tính thực dụng và đại chúng cao. Bởi bất kỳ ai, không phân biệt sắc vóc, trình độ, nghề nghiệp, giàu nghèo..., với mơ ước “một bước thành sao” đều có quyền đăng ký dự  thi.

Điều quan trọng là thí sinh phải gây được ấn tượng, không chỉ bằng giọng hát mà bằng cả phong cách, để thu hút cảm tình của khán giả – phần lớn là những người thích cả “xem” lẫn “nghe” thí sinh biểu diễn.

Cả ban giám khảo cũng không chỉ đánh giá thí sinh theo tiêu chí “hát hay” mà còn chọn theo phong cách biểu diễn “ăn” sân khấu, thu hút số đông khán giả để bảo đảm “Idol” phải thực sự trở thành một “thần tượng” hấp dẫn ngay sau cuộc thi.

Đình Đình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.