American Idol: Vào vòng “nước rút”

Cuộc thi “American Idol” (Thần tượng Âm nhạc Mỹ) đang diễn ra sôi nổi. Sau vòng thi tuần này, chỉ còn lại 4 gương mặt sáng giá sẽ tranh tài trong giai đoạn “nước rút” để chọn ra “Idol”. Khán giả Việt Nam cũng có thể theo dõi show truyền hình “American Idol” này, lần đầu tiên được Đài Truyền hình TPHCM chính thức phát sóng trên kênh HTV2 từ ngày 8-5.

4 thí sinh cuối cùng

Mỗi người một phong cách (từ phải sang trái): Mercado (gương mặt nữ duy nhất) cùng 3 chàng Castro, Archuleta và Cook.

David Archuleta, Syesha Mercado, David Cook và Jason Castro là 4 thí sinh cuối cùng đang nhắm đến ngôi vị “Idol” mùa này. Cả 4 thí sinh đều nhận được nhiều sự ủng hộ của đông đảo khán giả và sự đánh giá cao của ban giám khảo (gồm 3 thành viên nổi tiếng là Paula Abdul, ca sĩ, biên đạo múa người Mỹ; Simon Cowell, nhà sản xuất chương trình người Anh và Randy Jackson, nhạc sĩ, nhà sản xuất người Mỹ, gương mặt kỳ cựu 20 năm trong công nghiệp âm nhạc, từng đoạt Grammy). Vào đến vòng này, cả 4 thí sinh đều xứng đáng nhưng chỉ có... một “Idol”.

David Archuleta, 17 tuổi, đến từ Murray, bang Utah. Đây là thí sinh nhỏ tuổi nhất lọt vào đến vòng này. “Cậu bé” này cho rằng mình chịu ảnh hưởng của các ca sĩ Natalie Cole, Stevie Wonder, Kirk Franklin và Bryan Adams.

Jason Castro, 20 tuổi, đến từ Rockwall, bang Texas. Từng là tay trống chơi trong một ban nhạc có tên “Keeping Lions”. Các ca sĩ Ray Lamontagne, Kirk Baxley, cùng nhiều ban nhạc ở Texas có ảnh hưởng lớn đến phong cách của Castro.

Syesha Mercado, 21 tuổi, đến từ Sarasota, bang Florida. Guơng mặt nữ duy nhất còn trụ lại đến vòng này. Mercado chịu ảnh hưởng của các ca sĩ Whitney Houston, Etta James, Alicia Keys, Zap Mama, Lauryn Hill và Aretha Franklin.

David Cook, 25 tuổi, đến từ Blue Springs, bang Missouri. Có phong cách trình diễn được các giám khảo đánh giá là một “rocker thực sự” trong mùa thi năm nay. “Rocker” này chịu ảnh hưởng của các ca sĩ Our Lady Peace và Big Wreck.

Thành công do đâu?

Cuộc thi “Idol” có nguồn gốc từ Anh, do nhà sản xuất âm nhạc và truyền hình nổi tiếng của Anh là Simon Fuller nghĩ ra năm 1998. Đến tháng 10- 2001, cuộc thi “Pop Idol” đầu tiên được tổ chức tại Anh đã lập tức trở thành sự kiện âm nhạc khuấy động cả thế giới truyền hình và công nghệ giải trí nước này.

Trong show truyền hình thực tế tương tác để tìm ca sĩ triển vọng này, khán giả mới chính là giám khảo tối cao khi có toàn quyền quyết định ai là “Idol” bằng cách bình chọn qua điện thoại, tin nhắn và Internet. Tuy “Pop Idol” ở Anh chỉ tổ chức 2 mùa nhưng sau đó được bán bản quyền khắp thế giới, đến nay đã có mặt tại hơn 32 nước. Tại Việt Nam, cuộc thi cũng được tổ chức từ năm ngoái với tên “Thần tượng Âm nhạc – Vietnam Idol”.

Tại Mỹ, cuộc thi có tên “American Idol”, là một trong những show “Idol” thành công nhất, thu hút hàng chục triệu khán giả theo dõi và bình chọn. Sự thành công này được cho là nhờ bản chất cuộc thi “Idol” vốn mang tính thực dụng và đại chúng cao. Bởi bất kỳ ai, không phân biệt sắc vóc, trình độ, nghề nghiệp, giàu nghèo..., với mơ ước “một bước thành sao” đều có quyền đăng ký dự  thi.

Điều quan trọng là thí sinh phải gây được ấn tượng, không chỉ bằng giọng hát mà bằng cả phong cách, để thu hút cảm tình của khán giả – phần lớn là những người thích cả “xem” lẫn “nghe” thí sinh biểu diễn.

Cả ban giám khảo cũng không chỉ đánh giá thí sinh theo tiêu chí “hát hay” mà còn chọn theo phong cách biểu diễn “ăn” sân khấu, thu hút số đông khán giả để bảo đảm “Idol” phải thực sự trở thành một “thần tượng” hấp dẫn ngay sau cuộc thi.

Đình Đình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 29-11-2020 đã có 62.573.187 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.458.305 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.610.357 ca mắc, 272.254 tử vong; Ấn Độ: 9.393.039 ca mắc, 136.733 ca tử vong; Brazil: 6.290.272 ca mắc, 172.637 ca tử vong; Nga: 2.242.633 ca mắc, 39.068 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.341 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Phim

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.