American Idol: Vào vòng “nước rút”

Cuộc thi “American Idol” (Thần tượng Âm nhạc Mỹ) đang diễn ra sôi nổi. Sau vòng thi tuần này, chỉ còn lại 4 gương mặt sáng giá sẽ tranh tài trong giai đoạn “nước rút” để chọn ra “Idol”. Khán giả Việt Nam cũng có thể theo dõi show truyền hình “American Idol” này, lần đầu tiên được Đài Truyền hình TPHCM chính thức phát sóng trên kênh HTV2 từ ngày 8-5.

4 thí sinh cuối cùng

Mỗi người một phong cách (từ phải sang trái): Mercado (gương mặt nữ duy nhất) cùng 3 chàng Castro, Archuleta và Cook.

David Archuleta, Syesha Mercado, David Cook và Jason Castro là 4 thí sinh cuối cùng đang nhắm đến ngôi vị “Idol” mùa này. Cả 4 thí sinh đều nhận được nhiều sự ủng hộ của đông đảo khán giả và sự đánh giá cao của ban giám khảo (gồm 3 thành viên nổi tiếng là Paula Abdul, ca sĩ, biên đạo múa người Mỹ; Simon Cowell, nhà sản xuất chương trình người Anh và Randy Jackson, nhạc sĩ, nhà sản xuất người Mỹ, gương mặt kỳ cựu 20 năm trong công nghiệp âm nhạc, từng đoạt Grammy). Vào đến vòng này, cả 4 thí sinh đều xứng đáng nhưng chỉ có... một “Idol”.

David Archuleta, 17 tuổi, đến từ Murray, bang Utah. Đây là thí sinh nhỏ tuổi nhất lọt vào đến vòng này. “Cậu bé” này cho rằng mình chịu ảnh hưởng của các ca sĩ Natalie Cole, Stevie Wonder, Kirk Franklin và Bryan Adams.

Jason Castro, 20 tuổi, đến từ Rockwall, bang Texas. Từng là tay trống chơi trong một ban nhạc có tên “Keeping Lions”. Các ca sĩ Ray Lamontagne, Kirk Baxley, cùng nhiều ban nhạc ở Texas có ảnh hưởng lớn đến phong cách của Castro.

Syesha Mercado, 21 tuổi, đến từ Sarasota, bang Florida. Guơng mặt nữ duy nhất còn trụ lại đến vòng này. Mercado chịu ảnh hưởng của các ca sĩ Whitney Houston, Etta James, Alicia Keys, Zap Mama, Lauryn Hill và Aretha Franklin.

David Cook, 25 tuổi, đến từ Blue Springs, bang Missouri. Có phong cách trình diễn được các giám khảo đánh giá là một “rocker thực sự” trong mùa thi năm nay. “Rocker” này chịu ảnh hưởng của các ca sĩ Our Lady Peace và Big Wreck.

Thành công do đâu?

Cuộc thi “Idol” có nguồn gốc từ Anh, do nhà sản xuất âm nhạc và truyền hình nổi tiếng của Anh là Simon Fuller nghĩ ra năm 1998. Đến tháng 10- 2001, cuộc thi “Pop Idol” đầu tiên được tổ chức tại Anh đã lập tức trở thành sự kiện âm nhạc khuấy động cả thế giới truyền hình và công nghệ giải trí nước này.

Trong show truyền hình thực tế tương tác để tìm ca sĩ triển vọng này, khán giả mới chính là giám khảo tối cao khi có toàn quyền quyết định ai là “Idol” bằng cách bình chọn qua điện thoại, tin nhắn và Internet. Tuy “Pop Idol” ở Anh chỉ tổ chức 2 mùa nhưng sau đó được bán bản quyền khắp thế giới, đến nay đã có mặt tại hơn 32 nước. Tại Việt Nam, cuộc thi cũng được tổ chức từ năm ngoái với tên “Thần tượng Âm nhạc – Vietnam Idol”.

Tại Mỹ, cuộc thi có tên “American Idol”, là một trong những show “Idol” thành công nhất, thu hút hàng chục triệu khán giả theo dõi và bình chọn. Sự thành công này được cho là nhờ bản chất cuộc thi “Idol” vốn mang tính thực dụng và đại chúng cao. Bởi bất kỳ ai, không phân biệt sắc vóc, trình độ, nghề nghiệp, giàu nghèo..., với mơ ước “một bước thành sao” đều có quyền đăng ký dự  thi.

Điều quan trọng là thí sinh phải gây được ấn tượng, không chỉ bằng giọng hát mà bằng cả phong cách, để thu hút cảm tình của khán giả – phần lớn là những người thích cả “xem” lẫn “nghe” thí sinh biểu diễn.

Cả ban giám khảo cũng không chỉ đánh giá thí sinh theo tiêu chí “hát hay” mà còn chọn theo phong cách biểu diễn “ăn” sân khấu, thu hút số đông khán giả để bảo đảm “Idol” phải thực sự trở thành một “thần tượng” hấp dẫn ngay sau cuộc thi.

Đình Đình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời