“Ăn bụi” đa quốc gia

Tôi thường đi du lịch “bụi” ở nhiều vùng đất trên thế giới. Tới đâu tôi cũng nhất quyết nếm bằng được một món đặc sản và mua một quyển sách nấu ăn của đất nước đó. Và sau mỗi chuyến đi, tôi lại mời bạn bè đến nhà và trổ tài nấu những món ngon, vị lạ của những vùng đất tôi đã qua.

Món bánh cape ăn với kem tươi (Pháp). Ảnh: K.K.

Sau chuyến đi ba tuần ở xứ sở Ái Nhĩ Lan xanh rì bởi các đồng cỏ ngút tầm mắt và những đàn cừu nhìn xa trắng xóa, tôi đã khám phá được món đặc sản: cừu hầm khoai tây. Món cừu hầm hơi nâu đỏ bởi màu rượu chát và thơm lừng mùi thảo mộc, vừa nếm đã tan nơi đầu lưỡi với vị ngọt của khoai tây xứ lạnh, vị đắng của bia nâu Guiness, tuyệt ngon.

Tôi không thể quên cảm giác khi ăn món này và nghe nhạc đồng quê trong một pub (quán rượu) cổ kính, mộc mạc. Hay khi đến Hungari, tôi tìm thưởng thức món xúp goulash bò - đặc sản của đất nước này. Món này sền sệt cà rốt hầm và khoai tây, dân du mục ăn để chống lại cái lạnh mùa đông khi những đoàn xe không tiện nghi của họ băng từ xứ này qua xứ khác ở Đông Âu.

Đến vùng rực nắng Ý, tôi đã ăn món xà lách cà chua phô mai Mozarella. Chỉ một chút dầu ô-liu truyền thống rưới lên, thêm một chút lá origano thơm mùi đồng nội nhưng nó được xem là đặc trưng cho xứ ngập nắng vùng Địa Trung Hải. Còn món xà lách với phô mai feta và trái ô liu đen tượng trưng cho xứ Hy Lạp với điệu nhảy truyền thống sirtaki cũng làm thực khách thèm thuồng. Món bánh khai vị samosa hình tam giác là món ăn nổi tiếng của đảo Réunion, nơi tụ hội nhiều dân tộc Châu Phi và Châu Á, nhưng vì đảo này thuộc Pháp nên ẩm thực có hương vị Châu Âu.

Món này có cumin - một loại gia vị đặc trưng của vùng Bắc Phi nhưng dân đảo lại dùng hành lá của Châu Á vì nhiều dân cư là người Hoa, Việt và Thái, và có thêm phô mai dê đặc trưng của Pháp… Ở xứ Tây Ban Nha nhiều màu sắc truyền thống, tôi vào các tapas bar (bán bia hoặc rượu vang) ăn các loại jăm bông hun khói và xúc xích, và nhiều món khác đựng trong các đĩa sành nhỏ xíu, xinh xinh. Phần lớn các món đều làm từ hải sản và đậm đặc mùi thơm của dầu ô-liu. Rồi các món cà ri hải sản Thái Lan, cơm mắm Indonesia, sốt cà ri Ấn Độ ăn với bánh mì nướng trong lu nhân phô-mai… cũng là những món khoái khẩu của dân du lịch “bụi”.

VŨ ÁNH HỒNG
(Giám đốc nhà hàng Nomad)

Các tin, bài viết khác