Ấn Độ: Bãi công trên cả nước phản đối tăng giá nhiên liệu

Ngày 5-7, tại New Delhi, phe đối lập Liên minh Dân chủ Dân tộc (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) lãnh đạo và Mặt trận các đảng cánh tả nước này đã phối hợp tổ chức bãi công 12 giờ trên quy mô cả nước để phản đối quyết định mới đây của Chính phủ về tăng giá nhiên liệu.

Những người ủng hộ phe đối lập và cánh Tả tổ chức biểu tình và phong toả hoạt động giao thông ở nhiều địa điểm, trong đó có thủ đô New Delhi và trung tâm tài chính thương mại Mumbai, khiến hoạt động giao thông bị tê liệt, nhiều trường học, công sở và cửa hiệu bị đóng cửa. Tuy nhiên các trạm bán xăng và khí đốt hóa lỏng (LPG) vẫn hoạt động do LPG không tham gia bãi công.

Bất chấp sức ép của phe đối lập, trong phát biểu tối 4-7 tại thành phố Kolkata , bang Tây  Bengal, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Pranab Mukherjee tuyên bố Chính phủ sẽ không xem xét lại việc tăng gía nhiên liệu vì không thể tiếp tục bù giá nhiên liệu khiến thâm hụt ngân sách tăng cao. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Murli Deora cho rằng, việc phe đối lập bãi công phản đổi giá nhiên liệu tăng là không công bằng vì trung bình mỗi gia đình nước này chỉ phải trả thêm gần 2,5 rupi/ngày khi giá một bình LPG tăng 35 rupi và một lít dầu hoả tăng 2 rupi.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.