Ấn Độ thử thành công 2 tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

  • Đức kêu gọi Mỹ đưa vũ khí hạt nhân ra khỏi Đức

Times of India ngày 27-3 đưa tin Ấn Độ đã thử nghiệm thành công 2 tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân: Dhanush và Prithvi II tại Orissa.

Trong khi tên lửa đạn đạo đất-đối-đất Prithvi II với tầm phóng 350km được phóng từ Chandipur, cách thủ phủ bang Bhubaneswar, Dhanush khoảng 230km, thì tên lửa Prithvi phiên bản hải quân với tầm phóng tương tự được phóng từ một tàu hải quân. Còn tên lửa Dhanush do một nhóm binh sĩ của Hải quân Ấn Độ phóng từ một tàu hải quân tại vịnh Bengal gần thị trấn Puri.

Tên lửa Prithvi II được phóng trên đất liền.

Prithvi là tên lửa đạn đạo được sản xuất trong nước lần đầu tiên của Ấn Độ. Đây là một trong 5 loại tên lửa đang được phát triển trong khuôn khổ Chương trình Phát triển tên lửa dẫn đường kết hợp (IGMDP). Tên lửa này, với thời gian bay 483 giây, đạt độ cao tối đa 43,5km, có khả năng mang đầu đạn 500kg. Tên lửa này sử dụng hệ thống điều khiển quán tính tiên tiến, bắn tới mục tiêu với độ chính xác cao. Được biết, 2 phiên bản của tên lửa này đã được triển khai trong lực lượng không quân và lục quân Ấn Độ.

Quốc hội Đức ngày 26-3 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ đưa vũ khí hạt nhân ra khỏi lãnh thổ Đức, đồng thời yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ giải quyết vấn đề này. Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle nhấn mạnh giải trừ vũ khí hạt nhân là nhiệm vụ quan trọng nhất của nhân loại, trong đó hướng tới một châu Âu không vũ khí hạt nhân là mục tiêu chung của các nước.

Qua đó, ông Westerwelle khẳng định lại lập trường ủng hộ việc đưa vũ khí hạt nhân của Mỹ ra khỏi lãnh thổ Đức và nước này sẽ quyết định vấn đề này trong khuôn khổ NATO và theo thỏa thuận với các nước đồng minh.

H.Nhi

h.nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.