Ăn tết khỏe, đẹp

* Tết đến là khoảng thời gian được nghỉ ngơi, thư giãn với tâm lý “tự thưởng” nên nhiều người ăn uống “thả cửa”, giờ giấc sinh hoạt cũng thay đổi thất thường. Điều này tạo cơ hội cho nhiều bệnh lý nguy hiểm tấn công cơ thể hoặc làm trầm trọng hơn các bệnh mạn tính sẵn có. Vậy làm sao ăn tết cho khỏe, đẹp?

- Bác sĩ CKII TRẦN XUÂN LINH, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân Gia Định: Dịp tết, nhiều người chọn cách đặt mua thực phẩm dự trữ và bảo quản sử dụng dần. Tuy nhiên, việc bảo quản thực phẩm sai cách lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Theo khuyến nghị của các chuyên gia y tế, đối với các thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản…, cần rửa sạch, loại bỏ nội tạng và máu, chia đủ khẩu phần mỗi bữa ăn, cấp đông bảo quản, tránh tình trạng rã đông rồi lại cấp đông nhiều lần. Ngoài ra, các dụng cụ như dao, thớt, kéo cũng cần được rửa sạch trước khi dùng. Đối với rau củ quả, cần rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn, hóa chất bảo vệ thực vật, bỏ phần hư và cho vào túi trữ ở ngăn mát tủ lạnh. Đồ ăn chín (giò, chả, thịt kho, cá kho…) cũng cần được bảo quản đúng cách. Đối với các loại thực phẩm chín, nên dùng hộp sạch bỏ vào tủ lạnh và ghi nhãn dán lên hộp để chú thích ngày bảo quản, chỉ nên dùng trong 2-4 ngày. Việc hâm đi hâm lại sẽ làm mất vị ngon của thực phẩm, các chất dinh dưỡng, vitamin có trong thức ăn cũng sẽ bị phân hủy.

Để có cái tết khỏe mạnh, an toàn, cần ăn đủ 3 bữa, tránh việc vì sợ tăng cân mà nhịn ăn; ăn nhiều rau củ quả, chú ý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc ăn uống nên cân đối theo nhu cầu từng lứa tuổi, giới tính, thiếu cân hay thừa cân, mức độ vận động. Bên cạnh đó, cần tránh thức khuya, phải đảm bảo ngủ đủ giấc. Tăng cường kết hợp tập luyện thể dục thể thao trong các ngày nghỉ tết để rèn luyện sức khỏe. Đối với các loại thực phẩm xuất hiện nhiều trong ngày tết như dưa kiệu, dưa hành, cải muối chua, thịt ngâm nước mắm… có chứa nhiều muối nên cần hạn chế ăn các loại thực phẩm này.

Tin cùng chuyên mục