Anh: Biểu tình phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng

Đêm 26-3 (giờ địa phương), hàng trăm ngàn người đã đổ ra đường phố thủ đô London để phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng của Chính phủ Anh. Đây là cuộc biểu tình rầm rộ nhất trong 8 năm qua, kể từ khi 1 triệu người tuần hành phản đối Anh tham chiến ở Iraq tháng 2-2003.

Tổng Thư ký Liên đoàn Lao động Anh (TUC) Brendan Barber cho biết, cuộc biểu tình ban đầu diễn ra trong không khí ôn hòa tại khu vực công viên Hyde Park. Vài giờ sau đó, xung đột đã diễn ra giữa cảnh sát và nhóm người biểu tình ở gần Quảng trường Trafalgar. Hậu quả là 66 người bị thương, trong đó có 31 cảnh sát (11 người bị thương nặng), 214 người đã bị bắt giữ. Khoảng 4.500 cảnh sát đã được huy động để đối phó với cuộc biểu tình trên.

Trước đó, liên minh cầm quyền Đảng Bảo thủ-Dân chủ Tự do đã lên kế hoạch cắt giảm 131 tỷ USD trong 5 năm, nhằm cân đối với mức thâm hụt ngân sách cao kỷ lục. Nợ công của nước này năm 2010 chiếm 78% GDP. Trong năm 2011, tình hình vẫn chưa có tín hiệu khả quan khi nợ công riêng trong tháng 2 là 11,8 tỷ bảng, cao gần gấp đôi so với mức 6,9 tỷ bảng theo dự báo của các chuyên gia kinh tế.  

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.