Anh bước vào thời kỳ suy thoái

SGGP
Anh chính thức bước vào thời kỳ suy thoái kinh tế vào ngày 12-8 khi GDP giảm 20,4% trong quý 2-2020, mức giảm tồi tệ nhất ở châu Âu. 

Đây là cuộc suy thoái đầu tiên của Anh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo Reuters, sự lao dốc GDP phản ánh sự sụt giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế trên toàn quốc trong quý 2 do đại dịch Covid-19.

Khoảng 730.000 công nhân Anh đã bị mất việc kể từ tháng 3. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng cao trong những tháng tới, với hàng triệu người sẽ hưởng các chương trình phúc lợi của chính phủ.

Tin tức kinh tế tồi tệ được đưa ra bất chấp sự can thiệp chưa từng có của chính phủ, bao gồm việc chi hàng chục tỷ bảng Anh cho các chương trình hỗ trợ việc làm nhằm tránh bị sa thải hàng loạt.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tung ra các đợt mua lại tài sản lớn và cắt giảm lãi suất xuống mức gần như bằng không, thấp nhất lịch sử. Mức giảm GDP của Anh hơn cả Tây Ban Nha (-18,5%) và Pháp (-13,8%).

Trong dự báo được công bố vào tuần trước, BoE bớt bi quan hơn về sự sụt giảm của GDP cho cả năm 2020, dự báo mức giảm 9,5%. Nhưng đồng thời, họ cho biết dự kiến kinh tế phục hồi chậm hơn vào năm 2021.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.