Áp thấp gây mưa lớn ở Nam Trung bộ

(SGGP).– Hôm qua (31-10), Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải nhiễu động trong đới gió Đông trên cao và một vùng áp thấp đang hình thành ở vào khoảng 5 - 7 độ vĩ Bắc, 106 - 108 độ kinh Đông (thuộc khu vực biển Nam Trung bộ) nên các tỉnh Nam Trung bộ như Khánh Hòa và Ninh Thuận đã có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Hiện nay, vùng áp thấp vẫn đang có xu hướng di chuyển dần về phía Tây, cùng với hoạt động dữ dội của không khí lạnh và nhiễu động đới gió Đông nên mưa lớn còn đe dọa các tỉnh thuộc Nam Trung bộ trong vài ngày nữa. Hiện tại, mưa to đã làm lũ trên các sông Dinh, sông Cái - Phan Rang lên cao, ở mức xấp xỉ hoặc trên báo động 3.

Dự báo trong ngày 1-11, ở khu vực giữa và Nam biển Đông có gió mạnh cấp 7 - 8, giật trên cấp 8. Vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 - 7, giật trên cấp 7 kèm mưa dông, sóng biển cao từ 3 - 5m.

Riêng ở các tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận sẽ có mưa to và mưa rất to. Trong khi đó, ở miền Bắc, không khí lạnh đã làm nhiệt độ xuống thấp. Trong đó, thấp nhất là tại Sa Pa (Lào Cai) với 70C vào hôm qua. Rét đậm, rét hại sẽ còn kéo dài 1 - 2 ngày nữa.

Văn Phúc

Các tin, bài viết khác