Áp thấp nhiệt đới áp sát Nam bộ

(SGGP). – Chiều 14-11, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, trong khi áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở khu vực phía Nam đang áp sát dần vùng biển Nam bộ, nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh ở miền Tây Nam bộ là rất cao thì ở miền Bắc lại chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh cường độ mạnh.

Dự báo khoảng trưa hoặc chiều 16-11, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới Bắc bộ. Từ ngày 17-11 trở đi sẽ ảnh hưởng sâu toàn bộ khu vực Bắc bộ và lần lượt các tỉnh ở Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ. Trên vịnh Bắc bộ sẽ có gió mạnh tới cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, trời chuyển xấu.

Còn ở phía Nam, ATNĐ đang di chuyển với tốc độ nhanh. Từ sáng 14-11, tâm ATNĐ đã vượt qua phía Tây quần đảo Trường Sa, hướng về phía Côn Đảo, đe dọa vùng biển cũng như thời tiết các tỉnh Nam bộ.

Chiều và tối qua, vị trí tâm ATNĐ đã ở vào khoảng 8,3 độ vĩ Bắc và 109,2 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau khoảng 310km về phía Đông Đông Nam. Dự báo sáng 15-11, ATNĐ di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km và có khả năng mạnh lên thành bão khi đi vào vùng biển Nam bộ. Tuy nhiên, cơ quan khí tượng nhận định sau khi đi vào bờ biển Nam bộ khoảng chiều 15-11, bão lại suy yếu thành ATNĐ, gây mưa diện rộng.

Từ sáng 15-11, ở ven biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau sẽ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam bộ từ đêm 14-11 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Ngày 14-11, Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương tiếp tục có công điện khẩn số 51 gửi các tỉnh ở phía Nam yêu cầu khẩn cấp kêu gọi tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn trước 6 giờ sáng 15-11. Không để tàu thuyền hoạt động ở vùng cửa sông, cửa bể. Đặc biệt, sẵn sàng sơ tán dân ở các vùng trũng thấp, cửa sông ven biển, vùng sạt lở. Chủ tịch UBND các tỉnh căn cứ tình hình để chủ động sơ tán dân khỏi nơi nguy hiểm.

Hiện nay, lực lượng bộ đội Biên phòng đã phối hợp với các địa phương từ Đà Nẵng đến Kiên Giang thông báo cho trên 25.000 tàu thuyền với gần 161.000 lao động đang hoạt động trên biển, biết hướng đi của áp thấp nhiệt đới. Bộ Ngoại giao đã có thông báo và đề nghị các nước Philippines, Indonesia, Brunei, Malaysia và Thái Lan chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho các ngư dân và tàu, thuyền của Việt Nam được vào tránh trú áp thấp nhiệt đới.

Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn các tỉnh, thành ven biển, cùng với áp thấp, đợt triều cường lớn nhất năm 2012 và lớn nhất trong vòng 15 năm qua sẽ xuất hiện vào rạng sáng ngày 16-11. Mực nước có thể vượt mức báo động 3, dâng cao từ 2,3 - 2,7m, ảnh hưởng trực tiếp đến huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Trần Văn Thời, U Minh, tỉnh Cà Mau.

Cùng ngày, tại TPHCM triều cường đã làm một số tuyến đường như Lương Định Của (quận 2), Bến Phú Định, Bến Bình Đông (quận 8), Huỳnh Tấn Phát (quận 7)… bị ngập nước từ 20-40cm. Tại các tuyến đường nói trên, từ khoảng 17 giờ 30 nước từ miệng cống trào ngược lên gây ngập nặng. Theo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, mực nước cao nhất trên các sông và kênh rạch tại TPHCM còn lên một hai ngày nữa, sau đó xuống lại theo triều. Dự báo, hôm nay 15-11, triều cường sẽ đạt đỉnh 1,6m. 

NHÓM PV

- Thông tin liên quan:

>> Áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh về biển Nam bộ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất