APU hướng đến làng đại học quốc tế tại Việt Nam

Cuối năm 1999, với sự ủng hộ của nhiều trường đại học uy tín và các tổ chức của Hoa Kỳ, APU đã hoàn thành hồ sơ xin phép thành lập trường Đại học Quốc tế Châu Mỹ Thái Bình ( APU) trình Bộ Kế hoạch - Đầu tư.

Không những thế, APU còn hướng đến một làng đại học quốc tế quy mô tại Việt Nam. Về vấn đề này, TS Trần Nguyễn Thy Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Quốc tế APU cho biết:

Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình.

Sau khi xem xét hồ sơ dự án thành lập Trường Đại học Quốc tế APU, Bộ Kế hoạch- Đầu tư đã có Công văn số 755/BKH-ĐTNN ngày 3-2-2000 gửi tổ chức APU và khẳng định đây là dự án đầu tư thuộc nhóm A do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ủng hộ chủ trương thành lập trường. Ngày 9-1-2002, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã tổ chức cuộc họp do Thứ trưởng Vũ Huy Hoàng chủ trì với sự tham gia của đại diện Văn phòng Chính phủ, Ban Khoa giáo Trung ương, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Tài chính, đại diện lãnh đạo UBND TPHCM, UBND TP Đà Nẵng, lãnh đạo APU và một số trường đại học Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp này, Thứ trưởng Vũ Huy Hoàng đã kết luận đồng ý với hồ sơ thành lập trường sau khi không có ý kiến bổ sung và chỉ còn chờ ý kiến chính thức của Bộ Giáo dục - Đào tạo để trình Thủ tướng Chính phủ xét duyệt. Ngày 26-4-2002, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có công văn số 3550/KHTC do Thứ trưởng Lê Vũ Hùng ký gửi Bộ Kế hoạch - Đầu tư ủng hộ về chủ trương thành lập Trường Đại học Quốc tế APU và hướng dẫn một số nội dung chuyên môn. APU đã thực hiện các hướng dẫn này ngay sau đó.

Trong thời gian chờ đợi, APU đã xin phép và được Bộ Giáo dục - Đào tạo xét duyệt chương trình đào tạo, UBND TPHCM cấp giấy phép thành lập Trường THPT Dân lập Quốc tế APU. Hiện nay, trường đã đi vào hoạt động được 2 năm và gặt hái nhiều kết quả đáng kể  nhưng chỉ mới dừng lại ở giáo dục phổ thông chứ chưa liên thông đào tạo lên trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học. Do vậy, APU luôn mong muốn được Chính phủ sớm phê duyệt thành lập Trường Đại học Quốc tế APU để thực hiện chức năng liên thông đó.

Ngoài ra, dự án thành lập Trường Đại học Quốc tế APU không chỉ dừng lại là một trường đại học mà sẽ là một làng đại học quy mô đầu tiên tại Việt Nam, bao gồm các khu học tập và nghiên cứu đa hệ, đa ngành nghề, các khu nội trú, thư viện,... với năng lực phục vụ số đông sinh viên Việt Nam và quốc tế đến học tập và sinh hoạt. Ngoài ra, làng đại học sẽ có một Trung tâm Văn hóa về nguồn giúp sinh viên Việt Nam hướng về nguồn cội và sinh viên quốc tế hiểu hơn về lịch sử- văn hóa Việt Nam. Tất cả các chương trình học đều được các đại học danh tiếng Hoa Kỳ công nhận và cho chuyển tiếp.

Mặt khác, với tiêu chuẩn đào tạo chất lượng quốc tế, sinh viên được đảm bảo đầu vào và đầu ra. Nếu được Chính phủ cấp phép thành lập Trường Đại học Quốc tế APU sớm, chúng tôi cam kết đó sẽ là một trong những trường đại học tiên tiến, chất lượng tại Việt Nam vì lợi ích của học sinh-sinh viên trong và ngoài nước và sẽ là một làng đại học quy mô, tầm cỡ quốc tế, góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục, đào tạo của nước nhà trong những năm tới.

ĐÀO HỒNG HỶ

Các tin, bài viết khác