ASEAN coi trọng vấn đề an ninh ở biển Đông

SGGP
Ngày 28-8, bên lề Hội thảo “Các thách thức và cơ hội đang nổi lên ở ASEAN” ở Tokyo, Nhật Bản, Tiến sỹ Aladdin D. Rillo, Phó Tổng thư ký ASEAN, khẳng định các nước ASEAN hiểu rõ những thách thức đang xảy ra trên thế giới và các tác động của chúng, trong đó có vấn đề biển Đông.

Một tàu chiến Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Philippines

Một tàu chiến Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Philippines

Ông nhấn mạnh ASEAN coi việc giải quyết vấn đề tranh chấp ở biển Đông rất quan trọng nhằm đảm bảo sự ổn định và an ninh trong khu vực. Phó Tổng thư ký ASEAN Rillo nhấn mạnh Ban Thư ký ASEAN đang cố gắng đảm bảo rằng mọi vấn đề liên quan tới an ninh và chính trị sẽ được thảo luận.

Cùng lúc này, một số chuyên gia CH Czech cho rằng cộng đồng quốc tế cần kiên quyết phản ứng mạnh mẽ để kiềm chế và ngăn chặn các hoạt động leo thang căng thẳng và lấn lướt của Trung Quốc ở biển Đông. Nhận định trên được đưa ra sau khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại và tiếp tục xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam.

Nhà báo Alex Svamberg, chuyên gia phân tích các vấn đề an ninh quốc tế thuộc Báo Tin tức Czech (Novinky.cz), cho rằng việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng nhiều tàu hải cảnh hộ tống vào EEZ của Việt Nam tại khu vực Bãi Tư Chính là hoạt động leo thang căng thẳng tiếp theo của Trung Quốc ở biển Đông. Điều này cho thấy Trung Quốc muốn sử dụng sức mạnh nước lớn để thực hiện ý đồ độc chiếm biển Đông và đây là tín hiệu hết sức nguy hiểm.

Trong khi đó, Jan Hornat - chuyên gia thuộc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Czech - và học giả Vaclav Kopecky - chuyên gia nghiên cứu an ninh châu Á thuộc Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Czech nhận định các hoạt động đơn phương xây dựng, bồi đắp và quân sự hóa của Trung Quốc thời gian qua ở biển Đông đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Trong thông tin liên quan, người phát ngôn Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, Trung tá Reann Mommsen, ngày 28-8 cho biết tàu khu trục Wayne E. Meyer của Hải quân Mỹ đã tiến hành tuần tra hàng hải ở biển Đông nhằm bảo vệ quyền tiếp cận những vùng nước được luật quốc tế cho phép.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự can thiệp mang tính cưỡng ép của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác dầu khí đã tồn tại từ lâu của Việt Nam ở biển Đông.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Mỹ tập trận ở Philippines trong năm 2019

Mỹ phản đối lên LHQ yêu sách về chủ quyền ở Biển Đông của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2-6 (giờ Washington) cho biết Mỹ đã gửi phản đối đối với những yêu sách về chủ quyền ở Biển Đông của Trung Quốc tới Liên hiệp quốc (LHQ), cho rằng những yêu sách này là bất hợp pháp. Trong khi đó, các nước Đông Nam Á tiếp tục có nhiều động thái mới nhằm đối phó với hành vi sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người chăn tuần lộc chật vật trong mùa đông bất thường

Tộc người Sami ở Thụy Điển đang đau đầu tìm kiếm nguồn thức ăn cho cho tuần lộc vào mùa đông do hiện tượng Trái đất nóng lên làm thay đổi thảm thực vật, đe dọa sự sống còn và nguồn thức ăn của loài động vật này.