ASEAN coi trọng vấn đề an ninh ở biển Đông

SGGP
Ngày 28-8, bên lề Hội thảo “Các thách thức và cơ hội đang nổi lên ở ASEAN” ở Tokyo, Nhật Bản, Tiến sỹ Aladdin D. Rillo, Phó Tổng thư ký ASEAN, khẳng định các nước ASEAN hiểu rõ những thách thức đang xảy ra trên thế giới và các tác động của chúng, trong đó có vấn đề biển Đông.

Một tàu chiến Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Philippines

Một tàu chiến Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Philippines

Ông nhấn mạnh ASEAN coi việc giải quyết vấn đề tranh chấp ở biển Đông rất quan trọng nhằm đảm bảo sự ổn định và an ninh trong khu vực. Phó Tổng thư ký ASEAN Rillo nhấn mạnh Ban Thư ký ASEAN đang cố gắng đảm bảo rằng mọi vấn đề liên quan tới an ninh và chính trị sẽ được thảo luận.

Cùng lúc này, một số chuyên gia CH Czech cho rằng cộng đồng quốc tế cần kiên quyết phản ứng mạnh mẽ để kiềm chế và ngăn chặn các hoạt động leo thang căng thẳng và lấn lướt của Trung Quốc ở biển Đông. Nhận định trên được đưa ra sau khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại và tiếp tục xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam.

Nhà báo Alex Svamberg, chuyên gia phân tích các vấn đề an ninh quốc tế thuộc Báo Tin tức Czech (Novinky.cz), cho rằng việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng nhiều tàu hải cảnh hộ tống vào EEZ của Việt Nam tại khu vực Bãi Tư Chính là hoạt động leo thang căng thẳng tiếp theo của Trung Quốc ở biển Đông. Điều này cho thấy Trung Quốc muốn sử dụng sức mạnh nước lớn để thực hiện ý đồ độc chiếm biển Đông và đây là tín hiệu hết sức nguy hiểm.

Trong khi đó, Jan Hornat - chuyên gia thuộc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Czech - và học giả Vaclav Kopecky - chuyên gia nghiên cứu an ninh châu Á thuộc Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Czech nhận định các hoạt động đơn phương xây dựng, bồi đắp và quân sự hóa của Trung Quốc thời gian qua ở biển Đông đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Trong thông tin liên quan, người phát ngôn Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, Trung tá Reann Mommsen, ngày 28-8 cho biết tàu khu trục Wayne E. Meyer của Hải quân Mỹ đã tiến hành tuần tra hàng hải ở biển Đông nhằm bảo vệ quyền tiếp cận những vùng nước được luật quốc tế cho phép.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự can thiệp mang tính cưỡng ép của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác dầu khí đã tồn tại từ lâu của Việt Nam ở biển Đông.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nỗi lo từ sữa mẹ nhiễm hóa chất

Một nghiên cứu mới về sữa mẹ tại Mỹ được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường đã phát hiện ra hóa chất độc hại trong tất cả 50 mẫu được thử nghiệm và ở mức cao hơn gần 2.000 lần so với mức khuyến cáo, tức ở mức từ 50 phần ngàn tỷ (50 ppt), tới 1.850 ppt. Theo các tác giả nghiên cứu, phát hiện này “là nguyên nhân đáng lo ngại” và nêu bật mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.