ASEAN coi trọng vấn đề an ninh ở biển Đông

SGGP
Ngày 28-8, bên lề Hội thảo “Các thách thức và cơ hội đang nổi lên ở ASEAN” ở Tokyo, Nhật Bản, Tiến sỹ Aladdin D. Rillo, Phó Tổng thư ký ASEAN, khẳng định các nước ASEAN hiểu rõ những thách thức đang xảy ra trên thế giới và các tác động của chúng, trong đó có vấn đề biển Đông.

Một tàu chiến Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Philippines

Một tàu chiến Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Philippines

Ông nhấn mạnh ASEAN coi việc giải quyết vấn đề tranh chấp ở biển Đông rất quan trọng nhằm đảm bảo sự ổn định và an ninh trong khu vực. Phó Tổng thư ký ASEAN Rillo nhấn mạnh Ban Thư ký ASEAN đang cố gắng đảm bảo rằng mọi vấn đề liên quan tới an ninh và chính trị sẽ được thảo luận.

Cùng lúc này, một số chuyên gia CH Czech cho rằng cộng đồng quốc tế cần kiên quyết phản ứng mạnh mẽ để kiềm chế và ngăn chặn các hoạt động leo thang căng thẳng và lấn lướt của Trung Quốc ở biển Đông. Nhận định trên được đưa ra sau khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại và tiếp tục xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam.

Nhà báo Alex Svamberg, chuyên gia phân tích các vấn đề an ninh quốc tế thuộc Báo Tin tức Czech (Novinky.cz), cho rằng việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng nhiều tàu hải cảnh hộ tống vào EEZ của Việt Nam tại khu vực Bãi Tư Chính là hoạt động leo thang căng thẳng tiếp theo của Trung Quốc ở biển Đông. Điều này cho thấy Trung Quốc muốn sử dụng sức mạnh nước lớn để thực hiện ý đồ độc chiếm biển Đông và đây là tín hiệu hết sức nguy hiểm.

Trong khi đó, Jan Hornat - chuyên gia thuộc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Czech - và học giả Vaclav Kopecky - chuyên gia nghiên cứu an ninh châu Á thuộc Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Czech nhận định các hoạt động đơn phương xây dựng, bồi đắp và quân sự hóa của Trung Quốc thời gian qua ở biển Đông đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Trong thông tin liên quan, người phát ngôn Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, Trung tá Reann Mommsen, ngày 28-8 cho biết tàu khu trục Wayne E. Meyer của Hải quân Mỹ đã tiến hành tuần tra hàng hải ở biển Đông nhằm bảo vệ quyền tiếp cận những vùng nước được luật quốc tế cho phép.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự can thiệp mang tính cưỡng ép của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác dầu khí đã tồn tại từ lâu của Việt Nam ở biển Đông.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Iran tự chủ kinh tế

Từng bước xây dựng nền kinh tế theo chính sách tự chủ, Iran đang dần khắc phục được những hậu quả từ hàng loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ liên tục áp đặt. 

Chuyện đó đây

" />