ASEM tăng cường phối hợp hành động trong quản lý tài nguyên nước

(SGGPO). - Sáng 4-6, tại Bến Tre, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức “Hội thảo ASEM về tăng cường phối hợp hành động trong quản lý nước nhằm định hình cho chương trình nghị sự sau 2015”.

Tham dự hội thảo có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương liên quan, cùng hơn 180 đại biểu trong và ngoài nước, đến từ 53 quốc gia thành viên diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) và các tổ chức khu vực, quốc tế liên quan, và đại diện 14 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội thảo

 Hội thảo được tổ chức đúng dịp cộng đồng quốc tế chung tay hành động vì mục tiêu phát triển bền vững, đẩy mạnh hoàn thành các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Hội thảo sẽ gợi mở cho các thành viên ASEM cũng như Việt Nam những giải pháp đồng bộ và các tiếp cận toàn cầu, đa ngành, đa lĩnh vực trong quản lý tài nguyên nước. Đây là một đóng góp cụ thể của ASEM đối với các nỗ lực của cộng đồng quốc tế về phát triển bền vững và ứng phó với các thách thức toàn cầu, trong đó nổi bật là quản lý nguồn nước.

 Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý, sử dụng nguồn nước đối với mỗi quốc gia. Phó Thủ tướng nhấn mạnh tới thực trạng cạn kiệt nguồn nước ngầm tại nhiều khu vực trên thế giới cũng như tình trạng nước biển dâng, triều cường dâng cao và xâm nhập mặn gia tăng, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và cam kết gia tăng mạnh mẽ trong hợp tác quốc tế quản lý tài nguyên nước gắn với phát triển bền vững. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng các quốc gia thành viên ASEM cần thống nhất trong nhận thức và hành động để đảm bảo vấn đề nguồn nước có vị trí xứng đáng trong chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015.

Tin, ảnh: HỮU THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất