Nhận định về hành trình của Arsenal, Thierry Henry:

“Ashley Cole trở lại, câu chuyện sẽ khác hẳn”

Cuộc khủng hoảng ở hàng phòng ngự là một trong những nguyên do khiến Arsenal sa sút về thành tích thi đấu kể từ đầu mùa bóng. Vậy nên, nếu thoát được cuộc khủng hoảng đó thì họ sẽ thi đấu ổn định hơn. Tiền đạo đội trưởng Thierry Henry cho rằng việc hậu vệ trái Ashley Cole trở lại thi đấu vào đầu tháng 2 này sẽ là chất xúc tác cho cuộc hồi sinh trong năm 2006.

Sự vắng mặt của Ashley Cole (bên trái) là một nguyên nhân lớn của sự sa sút về thành tích thi đấu.

Trận hòa không bàn thắng với Manchester United trên sân Highbury vào đêm thứ Ba vừa qua khiến Arsenal vẫn bị dính chặt ở vị trí thứ năm trên bảng xếp hạng và đó cũng là một trận cầu mà các học trò của Wenger vẫn phải thi đấu bằng một hàng hậu vệ chắp vá. Ở vị trí hậu vệ trái là trung vệ Cygan.

Hành lang cánh trái của Cygan liên tục bị Cristiano Ronaldo tấn công. Reyes phải thường xuyên lùi về hỗ trợ Cygan nên hỏa lực tấn công ở hành lang này không thể phát huy. Kết quả hòa Manchester 0-0 khiến Arsenal tiếp tục bị tách xa nhóm 4 đội đầu bảng và đặt ra một trở ngại lớn trong việc tranh chấp chiếc vé dự Champions League mùa tới.

Trên thực tế, không chỉ riêng lực lượng phòng thủ chịu khủng hoảng nặng nề. Một ca chấn thương gân Achilles cũng đã khiến Thierry Henry nghỉ thi đấu 6 tuần và trước khi Henry trở lại thi đấu thì Arsenal đã mất Ashley Cole do một ca chấn thương rạn xương bàn chân vào đầu tháng 10. Tuy nhiên, ca chấn thương của Henry không gây tác hại nặng bằng cuộc khủng hoảng ở vị trí hậu vệ trái. Vừa mất Ashley Cole, Arsenal lại mất thêm cả hậu vệ trái dự phòng Gael Clichy.

Trong trận thua Chelsea 0-2 ngay trên sân nhà Highbury hôm 18-12-2005, trung vệ Toure phải đá vị trí hậu vệ phải và anh tỏ ra không chút thoải mái. Rồi hậu vệ phải Lauren lại bị chuyển sang cánh trái, cũng không thể chơi tốt ở vị trí không phải là sở trường. Từ đó, dẫn đến tình trạng bất ổn ở ngay chính giữa, vì Sol Campbell phối hợp với Senderos không thể êm thấm bằng phối hợp với Toure.

Một thí dụ khác: Ở trận thua 0-2 trên sân Bolton (trước trận thua Chelsea một tuần), sự đắp và ở vị trí hậu vệ trái cũng chính là nguyên do dẫn đến 2 bàn thủng lưới. Cygan không thể đá tốt như một hậu vệ cánh thực thụ. Có rất nhiều tình huống tiền đạo Thierry Henry phải lùi về tận nơi để hỗ trợ như một hậu vệ trái thứ hai.

Tóm lại, mọi nỗi ám ảnh hầu như chỉ xoay quanh vị trí của Ashley Cole. Cho nên, theo Henry, chỉ cần Ashley Cole trở lại thì mọi chuyện sẽ êm thấm trở lại: “Khi Ashley Cole trở lại thi đấu, câu chuyện sẽ khác hẳn. Chúng tôi sẽ lại là một đội hình mạnh như trước. Tôi chỉ nghĩ, và hy vọng rằng Arsenal sẽ chơi tốt hơn trong giai đoạn hai của mùa bóng. Chúng tôi phải tiếp tục cố gắng. Trong thời điểm hiện nay, điều quan trọng là không để thủng lưới. Trong trận đấu với Manchester United, ít nhất chúng tôi cũng không thủng lưới và không thua. Chúng tôi đã lấy được 8 điểm trong 4 lượt trận ở những ngày chung quanh lễ Giáng sinh. Cần phải chơi tốt ở trận Cúp FA sắp tới và trận đấu với Middlesbrough trên sân nhà”...

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác