Asiad 16 - Ngày thi đấu đầu tiên: Cú sốc Hoàng Anh Tuấn

Hôm nay là ngày thi đấu đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam tại Asiad 16 và dù phần lớn các nội dung thi đấu mới chỉ là vòng loại nhưng Hoàng Anh Tuấn (cử tạ) và Lương Chí Dũng (pool 8 bóng đơn nam, môn Billiard) vẫn là những cái tên được gửi gắm nhiều hy vọng nhất.

Tuy nhiên, Hoàng Anh Tuấn đã gây thất vọng cho tất cả, khi VĐV này không có tên trong danh sách thi đấu cử tạ hạng cân 56kg (thay vào đó là Trần Lê Quốc Toàn) vì nghi án dính doping ở giải vô địch thế giới diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 9 vừa qua - giải mà Tuấn đã hoàn toàn trắng tay.

Trao đổi với báo chí tại Quảng Châu vào hôm qua, lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam và bộ môn cử tạ đều tuyên bố chưa thể đưa ra khẳng định chính thức về việc Hoàng Anh Tuấn có thực sự sử dụng chất bị cấm hay không nhưng vì “lý do an toàn”, Tuấn đã bị gạt khỏi thành phần tham dự Asiad 16 vào phút chót. Trong cuộc họp với các VĐV tại làng, lãnh đạo đoàn đã thông báo, vì vi phạm kỷ luật nên Tuấn không xứng đáng được đứng trong hàng ngũ VĐV được thi đấu ở Asiad 16.

Mới một ngày trước đó, trưởng đoàn Lê Quý Phượng còn bộc bạch sẽ không vướng phải sự cố như trường hợp VĐV thể dục dụng cụ Đỗ Thị Ngân Thương ở Olympic Bắc Kinh 2008 nhưng chưa đầy 24 giờ sau phát biểu của ông Phượng, đã xảy ra “sự kiện” Hoàng Anh Tuấn.

Trong bản giải trình gửi cho lãnh đạo, Hoàng Anh Tuấn cam đoan không sử dụng bất cứ loại chất bị cấm nào và còn liệt kê danh sách các loại thuốc bổ dưỡng mà Tuấn đã sử dụng. Tuy nhiên, Tuấn cũng cho biết đã dùng một loại thuốc trị cảm cúm trong thời gian điều trị tại Trung Quốc mà không thông báo với HLV và lãnh đạo bộ môn cử tạ cho rằng có thể đây là nguyên nhân khiến cho mẫu xét nghiệm doping của Tuấn do Liên đoàn Cử tạ thế giới thực hiện có kết quả dương tính.

Đây là vấn đề khiến lãnh đạo bộ môn cử tạ hết sức đau đầu và giải pháp tức thời của lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam là gạch tên Tuấn khỏi danh sách tham dự Asiad 16, cho dù Liên đoàn Cử tạ thế giới vẫn bật đèn xanh để Tuấn thi đấu ở Quảng Châu.

Hoàng Anh Tuấn và HLV Trần Văn Tuyên đã được Tổng cục Thể dục thể thao cử sang Trung Quốc tập huấn từ tháng 5 - 2010 với mục tiêu đoạt vàng ở giải thế giới (nhưng thất bại) và phấn đấu có ít nhất là huy chương bạc ở ASIAD 16. Đây cũng không phải lần đầu tiên mà lực sĩ nổi tiếng này gây thất vọng. Một năm trước, anh không đoạt được huy chương tại SEA Games 2009 vì quá chủ quan.

CHÂU LOAN

Các tin, bài viết khác